Mẹo chữa đau vai gáy đơn giản, hiệu quả

Chữa đau vai gáy dưới đây sẽ giúp bạn đẩy lùi cơn đau mà không cần tốn nhiều chi phí. Dưới đây là Mẹo chữa đau vai gáy đơn giản, hiệu quả được rút ra từ các nghiên cứu hay lưu truyển dân gian và kinh nghiệm của người Nhật.

Học mẹo chữa trị đau vai gáy của người Nhật

Chúng tôi xin giới thiệu một mẹo chữa đau vai gáy được người Nhật áp dụng cho các cơn đau vai gáy, cụ thể như sau:

Bệnh nhân nằm thẳng trên giường, dùng một chiếc khăn tắm nhỏ cuộn tròn lại và đặt ở phía dưới bà vai bị đau. Tay bên không đau đặt trên vai bên đau, tay đau đặt vuông góc so với cánh tay, hướng bàn tay lên trên đầu, giữ bàn tay trên không và không chạm xuống giường. Giữ tư thế này trong vòng 10 giây. Thực hiện bài tập đều đặn mỗi ngày.

Mẹo chữa đau vai gáy đơn giản, hiệu quả

Mẹo chữa đau vai gáy đơn giản, hiệu quả

Cách chườm nóng, chườm lạnh chữa đau vai gáy tức thì

Đây là phương pháp rất phổ biến. Hầu hết các chấn thương thường gặp phải thì chườm nóng hay chườm lạnh là cách hiệu quả nhất để giảm đau.

Chườm nóng áp dụng cho các trường hợp chấn thương xảy ra ngoài 48h, với mục đích làm giãn mạch máu, giúp máu lưu thông đến các vùng tổn thương, mô hỏng. Mặt khác, các chấn thương hay gặp về cơ hay xương khớp thì chườm lạnh và chườm ngay lập tức sẽ đem lại hiệu quả cao hơn so với chườm nóng do tính chất giảm đau khi chườm lạnh mạnh hơn.

Bệnh nhân bên cạnh việc chườm khăn nóng có thể đến các phòng tắm hơi, tắm nước nóng thỉnh thoảng để làm cho khí huyết lưu thông tới các khớp, giúp các khớp thư giãn và làm giảm các cơn đau.

Chườm lạnh bằng cách dùng túi chườm đá chứa khoảng 0,5kg. Đổ thêm nước vào và đóng túi cho chặt khí và chườm lên khớp đau. Quấn quanh túi chườm một lớp khăn hay vải mỏng để tránh bị sốc nhiệt.

Một cách chườm lạnh khác là kết hợp với rượu. Sử dụng 750ml pha với 235ml isopropyl nồng độ 70%. Cho vào túi cấp dông và đặt vào tủ đá. Túi đóng tránh khí. Đợi khoảng 20p cho đến khi hỗn hợp có dạng sệt, chưa đông hẳn thì đem ra đắp lên các vùng chấn thương như cánh tay, vai, đầu gối,… Khi hỗn hợp hết lạnh có thể bỏ lại vào tủ đông và đợi lạnh để đắp lại.

Mẹo chữa đau mỏi vai gáy giúp người bệnh tránh được các cơn đau bất ngờ khi đang ở nơi làm việc hay chơi thể thao. Tuy nhiên mọi người cũng cần lưu ý tránh vận động hay làm việc quá sức để các cơn đau xảy ra.

Châm cứu, bấm huyệt

Những bệnh nhân chịu các cơn đau vai gáy mà được chẩn đoán không liên quan đến nguyên nhân chèn ép gây tổn thương có thể dùng thuốc giảm đau liều nhẹ và cao dán giảm đau. Mặt khác, các phương pháp như châm cứu hay bấm huyệt có thể đem lại hiệu quả cao trong điều trị đau vai gáy.

Mẹo chữa đau vai gáy đơn giản, hiệu quả

Mẹo chữa đau vai gáy đơn giản, hiệu quả

Bạn có thể nhờ người thực hiện theo các bước sau đây:

– Bước 1: Thoa dầu trơn (hoặc bột talc) lên vùng da ở cổ vai gáy.

– Bước 2: Dùng tay xoa, day và lăn theo đường tròn từ cổ gáy đến hai bên vai đau (theo hình H.1)

– Bước 3: Lăn đến 3 huyệt gồm huyệt kiên tính, đại trùy và phong trì (như hình H.2)

– Bước 4: Dùng các ngón tay ôm toàn bộ vùng cơ ở cổ, vai, gáy vừa bóp vừa kéo thịt (theo hình H.6).

Mỗi động tác như vậy thực hiện từ 3 – 5 lần.