Kỹ thuật trồng rau mầm đúng cách cho năng suất cao

Kỹ thuật trồng rau mầm đúng cách cho năng suất cao

Rau mầm là loại cây có hàm lượng chất dinh dưỡng cao gấp 5 lần rau bình thường rất có lợi cho sức khoẻ. Do có nhiều vitamin E nên râu mầm có tác dụng chống lão hoá, làm đẹp da, phòng chống ung thư và hạn chế xơ cứng tế bào.

Rau mầm không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đảm bảo vệ sinh cho người sử dụng hiện rau mầm được sử dụng nhiều trong bữa ăn của mỗi gia đình chúng có thể chế biến thành nhiều món ăn như xào, lẩu, súp, salat, ăn kèm cũng các loại hải sản hay ăn sống.

Thời gian sinh trưởng của rau mầm từ 5 – 7 ngày không phụ thuộc vào mùa vụ một tháng có thể trồng được 4 – 5 lứa rau. Với giá thành hiện tại 100.000đ/kg rau mần đang là giống cây trồng giúp nhiều nhà vườn làm giàu bền vững.

Nguyên liệu cần thiết

Nhu cầu cá nhân: khay xốp, rổ nhựa, hạt giống chuyên sản xuất rau mầm và giá thể

Kinh doanh rau mần: nhà màng, nhà kính với mái che, dàn kệ, hệ thống khay xốp, giá thể, hạt giống

Theo tính toán nếu trồng để phục vụ cho gia đình thì chỉ cần đầu tư từ 200.000đ – 300.000đ còn nếu trồng để kinh doanh thì cần đầu tư 200 triệu đồng để xây dựng nhà kính và trang thiết bị. Với mức đầu tư này người sản xuất mỗi tuần có thể sản xuất ra 7 tạ rau mầm số tiền thu về khoảng 60 triệu đồng.

Hiện nay giá rau mầm có thể rơi vào 100.000đ/kg hoặc hơn tuỳ vào từng loại rau. Để trồng rau mần trong nhà có thể tận dụng ban công, hiên nhà hoặc cửa sổ  là có thể trồng được tuy nhiên để trồng diện tích lớn để kinh doanh cần thiết kế nhà kính để tránh nắng, tránh mưa, tránh gió lùa và sâu bệnh. Phía trên gần với mái che cần có lưới đen để che bớt ánh sáng khi cần thiết.

Bên trong nhà kính cần có các kệ đa năng để đặt các khay rau các kệ này dài 2 mét, xếp thành 2 dãy hàng song song nhau khoảng cách giữa hai dãy để lại từ 1,5 – 2 mét để đi lại chăm sóc cũng như vệ sinh hàng ngày. Trong mỗi giá kệ chia làm 4 tầng để đặt khay rau mầm.

Cách gieo hạt rau mầm

 Kỹ thuật trồng rau mầm đúng cách cho năng suất cao

Tuỳ thuộc vào thời tiết và giống rau để quyết định thời gian ngâm và ủ

Đối với hạt giống rau ăn lá:

  • Cải xanh rau dền hay xà lách: ngâm 3 -6h, ủ 10 – 12h
  • Mồng tơi, rau muống: ngâm 3 – 5h, ủ 12- 36h

Đối với các loại rau gia vị:

  • Kinh giới, tía tô: ngâm 3 – 8h, ủ 12 – 14h
  • Cần, hẹ, hành: ngâm 8 – 12h, ủ 12 – 24h

Đối với rau ăn trái:

  • Mướp, bí, bầu, cà tím, cà chua, dưa leo: ngâm 5 – 8h, ủ 12 – 14h
  • Đậu bắp: ngâm 8 – 12h, ủ 12 – 14h

Giá thể để trồng rau mầm

Giá thể trồng rau mầm chuyên nghiệp được rất nhiều công ty cung cấp chỉ cần mua về để sử dụng, còn nếu chỉ trồng rau mầm để ăn thì có thể dùng giấy ăn, khăn vải hoặc dùng cát đều được cả

Độ giày giá thể hay còn gọi là đất trồng rau mầm từ 1 – 2 cm một khau xốp 60 x 40 cm cần 1,5 – 2kg giá thể. Khi cho giá thể vào khay cần dùng tay san phẳng ấn nhẹ giá thể xuống khay, khi san phẳng khi gieo hạt không bị tập trung vào một chỗ sau này tưới nước giá thể sẽ không bám vào cây.

Nếu giá thể có khả năng giữ nước tốt thì khi gieo hạt xong chúng ta không cần rắc lên bề mặt bất kỳ lớp giá thể nào nữa. Còn nếu giá thể có khả năng giữ ẩm không tốt thì khi gieo hạt xong cần rắc lên bề mặt một lớp giá thể mỏng để giúp hạt nảy mầm tốt hơn.

Khâu gieo hạt:

  • Chọn khay kích thước 60cm x 40cm, có 10 lỗ thoát nước ở xung quanh
  • Lượng hạt giống: mỗi m2 cần 280 – 290 g hạt gieo đều tay
  • Thời gian ủ hạt: mùa hè ủ 3 – 4 ngày, mùa đông ủ 5 ngày

Khâu chăm sóc:

  • Khi cho khay rau lên kệ chỉ cần tưới nước một lần duy nhất trong ngày đầu tiên
  • Thường xuyên kiểm tra khay, nhổ bỏ cây bị bệnh mang ra ngoài tiêu huỷ
  • Không dùng phân bón, không dùng thuốc BVTV phun lên cây

Thu hoạch:

Khi thu hoạch cần phải cắt cách gốc từ 1 – 1,5 cm cắt phải dứt khoát không được nhổ cả cây lên, tránh giá thể bám vào thân cây. Vì rau mầm có thân rất yếu nên khâu thu hoạch phải thận trọng không để rau dập nát. Bên cạnh đó vừa phải tận thu tối đa thân cây để không bị lãng phí. Nếu chưa sử dụng ngay khi thu hoạch rau mầm không được rửa nước mà cho ngay vào ngắt mát tủ lạnh thời gian bảo quản khoảng một tuần.

Qúa trình phát triển và thu hoạch rau mầm:

Kỹ thuật trồng rau mầm đúng cách cho năng suất cao

  • Ngày thứ nhất: mầm sẽ bắt đầu nhú rễ, cắm vào giá thể
  • Ngày thứ hai: mầm sẽ bung vỏ, vương lên khá đồng loạt dài 1 – 2 cm
  • Ngày thứ ba: cây cao khoảng 3 – 5 cm, lá khép màu vàng mỡ gà.
  • Ngày thứ tư: râu cao khoảng 6 – 7 cm, không để trong chỗ tối (không ủ nữa). Bắt đầu cho rau tiếp xúc với ánh nắng trực tiếp.
  • Ngày thứ năm: rau cao khoảng 8 – 10 cm tưới nước một lần trong ngày. Sau ngày thứ 5 không được tưới nước.
  • Ngày thứ bảy: rau mầm cao từ 13 – 15 cm chúng ta tiến hành thu hoạch và bảo quản.

Keyword: Kỹ thuật trồng rau mầm đúng cách cho năng suất cao