Kỹ thuật trồng nấm bào ngư xám trên mùn cưa

Kỹ thuật trồng nấm bào ngư xám trên mùn cưa

Trong các loại thực phẩm hàng ngày của chúng ta như thịt, cá, trứng, rau, củ, quả… nấm được xem là thực phẩm chứa nhiều chất cần thiết cho con người. Phổ biến nhất hiện nay và được nhiều người ưa thích đó là nấm bào ngư.

Đây cũng loại nấm dễ trồng, dễ chăm sóc và thu hoạch khí hậu trồng nấm thích hợp từ 27 – 30 độ C, độ ẩm từ 60 – 70% do vậy phù hợp với nhiều khu vực tại nước ta. Tuy dễ trồng nhưng để có năng suất cao, phẩm chất tốt người trồng nấm cần nắm vững nhiều biện pháp kỹ thuật.

Chuẩn bị nơi trồng

Điểm quan trọng nhất trong quá trình trồng nấm bào ngư phải kể đến là quá trình hấp thanh trùng phôi nguyên liệu trồng. Qúa trình thanh trùng thường diễn ra 7 giờ trong nhiệt độ 100* C. Nếu không được thanh trùng hoặc làm không đúng cách tỷ lệ phôi nhiễm các loại nấm mốc rất cao gây giảm năng suất.

Nguyên liệu để trồng nấm bào ngư chủ yếu là mùn cưa hoặc các loại bã ngô được xay nhuyễn cho tơi xốp để giữ ẩm tốt tạo điều kiện cho nấm phát triển. Có một vài nơi trộn lẫn mùn cưa với rơm rạ 50% được cho là giúp cây dễ phát triển, cánh nầm giày đẹp không bị vỡ.

trồng nấm bào ngư xám trên mùn cưa

Chọn nơi thông thoáng, tránh xa các khu vực chăn nuôi

Mái lợp lá, nền trải một lớp cát để giữ ẩm là tốt nhất

Chiều cao 4 – 6 mét, chiều rộng tuỳ quy mô

Chừa ánh sáng khoảng 20% để nấm phát triển tốt

Kệ ngang dài 20cm, cách mặt đất 20cm.

Sau khi dùng vôi để xử lý nấm mốc trong nhà trồng, bà con tiến hành đặt các bịch phôi sao cho ít chiếm diện tích và dễ chăm sóc nhất. Nên chọn mua các bịch phôi có tơ nấm trắng chiếm 2/3 chiều dài bịch, các bịch phôi có mail nấm bị mốc xanh, mốc đen thì nên loại bỏ.

Chăm sóc nấm bào ngư

Chất phôi nấm lên kệ để từ 7 – 10 ngày sau rồi tiến hành tưới nước.

Chọn nước tưới sạch, không được nhiễm phèn. Khi tưới chỉ tưới phía sau, không nên tưới ở miệng sẽ khiến mail bị bệnh và úng nước.

Giữ ẩm độ trong nhà trồng nấm từ 65 – 70%, nhiệt độ từ 27 – 30 độ C.

Xung quanh nhà nên dùng lưới mỏng để che bớt ánh sáng và côn trùng xâm nhập làm hư nấm.

Tưới nước 3 lần mỗi ngày, mỗi lần từ 3 – 5 phút.

Trong thời gian nuôi trồng kiểm tra thường xuyên nếu có bịch bị mốc thì nên loại bỏ.

Sau khi mở nút phôi đến khi nấm mọc khoảng 5 ngày, khi thu hoạch nên chọn tay nấm có đường kính từ 4 – 5cm. Một tay cầm miệng nấm tay kia lắc đều để tránh làm hỏng phôi.

Dùng dao cạy gốc còn sót lại trên phôi nấm để nấm con đợt sau phát triển.

Nếu chăm sóc tốt mỗi phôi nấm cho thu hoạch từ 10 – 12 lần trong khoảng 4 tháng. Mỗi bịch cho thu hoạch từ 250 – 300 gam/bịch.

Sau khi thu hoạch xong đến khi trồng đợt nấm mới cách nhau khoảng 1 tháng, dùng vôi nông nghiệp khử trùng hết đẻ diệt khuẩn, dở màn che cho ánh nắng xâm nhập tạo độ thông thoáng.

 trồng nấm bào ngư xám trên mùn cưa

Không nên sử dụng bất kỳ thuốc hoá học hay kích thích sinh trưởng nào. Nếu có bịch phôi bị nấm cần tiêu huỷ hoặc nếu bị nhẹ có thể dùng xi lanh bơm vôi trực tiếp vào vùng bị bệnh tránh lây lan.

Khâu thu hoạch cũng rất quan trọng, thu hoạch sau cho mỗi đợt trồng được kéo dài không nên để nấm quá già thông thường nên thu hoạch vào sáng sớm. Thao tác hái nấm là phải nhổ cả cụm không nên để phần chân nấm còn sót lại, nếu chân nấm sót sẽ gây nấm bệnh hoặc các đợt nấm sau sẽ giảm năng suất.

Sau khi thu hoạch nấm ta ngưng tưới nước từ 3 – 5 ngày sau đó tiến hành tưới lại nếu được chăm sóc tốt mỗi bịch cho thu hoạch từ 10 – 12 đợt mỗi đợt từ 3,5 – 4 tháng.

Nấm là một loại thực phẩm quý hiếm có thể thực hiện được nhiều món ăn giàu dinh dưỡng. Vì vậy thị trường tiêu thụ ngày càng đa dạng góp phần mang lại thu nhập bền vững cho nông hộ.

Bài viết liên quan:

Cảm ơn Vườn Cây Việt chuyên bán cây cảnh phong thuỷ, bán cây cảnh mini, hạt giống cây trồng… đã cung cấp thông tin để thực hiện bài viết này.