Kỹ thuật trồng cây chuối năng suất cao theo hướng an toàn

Kỹ thuật trồng cây chuối năng suất cao theo hướng an toàn

Gần đây trên các phương tiện truyền thông nổi lên một thông tin về một vườn chuối triệu đô la tại Long An. Đây là mô hình được xây dựng trong 2 năm trồng chuối cấy mô theo hướng an toàn, xuất khẩu trên quy mô lớn.

Nhiều ý kiến cho rằng đây là hướng táo bạo không dễ làm bởi muốn xuất khẩu nông sản phải hội tụ đủ các điều kiện như chất lượng tốt, mẫu mã đồng đều, có nhãn mác để truy nguyên nguồn gốc đảm bảo vệ sinh thực phẩm nghĩa là đạt chuẩn Vietgap. Đồng thời phải có số lượng sản phẩm lớn và thường xuyên để cung cấp cho khách hàng.

Những yêu cầu này không mới nhưng rất ít người làm được hoặc có làm nhưng không đạt do sự yếu kém trong các khâu như tổ chức sản xuất, tìm thị trường tiêu thụ hay mở rộng quy mô. Vì thế dù có được sản phẩm sạch nhưng sản lượng không nhiều hoặc có thương hiệu sản phẩm đủ nhưng chất lượng lại kém.

Những hạn chế đó cứ đeo bám nông dân khiến sản phẩm làm ra không thể đi xa hoặc không thể duy trì mô hình được lâu dài bền vững. Và nếu có xuất khẩu cũng ở các thị trường dễ tính, ăn theo thời vụ dẫn tới giá cả bấp bênh.

Cách chăm sóc cây chuối

Đất trồng: để đạt các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm yệu cầu phải cách xa khu vực gây ô nhiễm như gần khu công nghiệp, nước thải bệnh viện, nhà máy phân bón… Yêu cầu đất và nước ở khu vực có hàm lượng kim loại nặng đạt tiêu chuẩn cho phép nếu đất nhiễm phèn nên rải vôi bột trước khi trồng.

Trước khi trồng phải làm đất tơi xốp, nhiều mùn tốt nhất là đất phù sa, bùn ao, đất ải… sẽ tránh bị ngập úng và dễ tiêu nước. Độ PH của đất là khoảng từ 5 – 7 khi trồng cần lên líp tạo hố kích thước hố 40 x 40 x 40 cm. Đào hố xong cần chuẩn bị phân bón lót là phân chuồng + P2O5 khoảng cách trồng tuỳ theo giống nhưng trung bình cây cách cây từ 2 – 2,5 mét.

Nhiệt độ: cây chuối phát triển tốt ở nhiệt độ 25 – 35 độ C hầu như có thể trồng khắp cả nước nhưng phù hợp nhất là Đông Nam Bộ. Khu vực này có nhiều đất phù sa, ánh sáng và lượng mưa cung cấp đủ cho cây chuối có phẩm chất tốt nhất.

Chọn giống: hiện nay có hai phương pháp chọn giống là chọn cây con và nuôi cấy mô, cây con nên cao từ 0,5 – 1 mét có từ 4 – 6 lá. Ưu điểm của phương pháp nuôi cấy mô đó là giống rất đồng đều sạch bệnh và chủ động về nguồn giống khi trồng ở diện tích lớn.

Thời vụ trồng: có thể trồng được quanh năm thởi điểm kể từ khi xuống giống đến khi thu hoạch từ 6 – 10 tháng. Nhưng để có chuối bán ở các dịp lễ tết nhằm có giá bán cao thì thời điểm xuống giống cũng là yếu tố quan trọng.

Phân bón:

  • Phân đạm: 150 – 200g/cây/vụ
  • P205: 50g/cây/vụ
  • K20: 200 – 250g/cây/vụ

Bón lót nên cho toàn bộ phân P2O5 vào hố trước khi trồng, bón thúc thì nên bón 2 lần mỗi năm vào đầu mùa mưa và sau khi thu hoạch.

Tỉa chồi: thực hiện mỗi tháng/lần, xung quanh gốc chính có rất nhiều chồi non phát triển chúng ta chỉ chừa lại một chồi khoẻ nhất để làm cây con sau này. Việc này giúp cây không tập trung dinh dưỡng để nuôi cây con mà sẽ phát triển trái. Khi buồng chuối bắt đầu xuất hiện một vài quả trung tính ta cũng tiến hành ngắt bỏ hoa chuối để giúp các quả còn lại có phẩm chất cao hơn.

Tránh trồng chuối tại khu vực có nhiều gió bão sẽ gây đổ gãy cây, khi cây lớn hoặc buồng chuối to ta tiến hành trồng cọc cột cố định cây chuối tránh đổ ngã đặc biệt trong vườn có diện tích lớn. Nên dùng một cọc lớn cột dây để cố định 4 – 5 cây chuối xung quanh.

Phòng trừ sâu bệnh trên cây chuối

Mặc dù chuối rất dễ trồng, dễ chăm sóc tuy nhiên khi trồng ở quy mô lớn cũng thường bị một số loại sâu bệnh hại làm giảm năng suất chất lượng do đó bà con cần lưu ý phòng trừ một số bệnh như sau:

Các loại sâu: sùng đục củ, sâu cuốn lá, bù lạch và tuyến trùng..

Các tốt nhất giải quyết các loại sâu này là phát hiện kịp thời cây đầu tiên bị bệnh trong vườn và loại bỏ ngay lập tức. Để hạn chế các duy nhất là chọn cây giống từ cha mẹ sạch bệnh và có biện pháp xử lý đất trước khi trồng

Bệnh hại: bệnh đốm lá, bệnh héo rũ panama do virus, bệnh chùn đọt…

Phòng trừ bằng cách thường xuyên vệ sinh đồng ruộng cắt bỏ những lá bị bệnh hạn chế ẩm ướt trong vườn. Sau đó sử dụng thuốc Bordeaux 2% phun cách nhau 2 – 4 tuần/lần để loại bỏ hoàn toàn sâu bệnh.

Bệnh héo rũ panama phòng trừ bằng cách phát hiện kịp thời để tiêu huỷ cây bệnh, khử đất bằng vôi bột, chọn cây con không bị bệnh và phải xử lý trước khi trồng, thường xuyên thay đổi các loại chuối trong vườn để cây sạch bệnh.

Bệnh chùn đọt thường lây lan trực tiếp qua con giống hoặc các vật trung gian như rầy thường sống ở bẹ lá chuối để truyền virus từ cây này sang cây khác. Phòng trừ bằng cách phun thuốc trừ sâu thường xuyên, quan sát để loại bỏ cây bệnh kịp thời.

Thu hoạch và bảo quản

Khâu thu hoạch và bảo quản chuối cũng rất quan trọng thu hoạch sao cho chuối không bị chày xước, hư hại khi vận chuyển đi xa. Từ khi trồng đến lúc chuối trổ buồng thì 6 – 10 tháng từ khi trổ buồng đến thu hoạch khoảng 60 – 90 ngày tuỳ theo giống.

Thường độ chín của quả phụ thuộc vào màu sắc của vỏ, độ no đầy của các góc cạnh của trái, khi thu hoạch tránh làm trái bị chày xước. Sau đó tách thành từng nải nhúng vào dung dịch tecto 0,2% để ráo đặt vào thùng giấy mềm để vận chuyển đến nơi tiêu thụ.

Hiện nay có ba phương pháp bảo quản chuối được công nhận là: giữ lạnh, bảo quản bằng chế phẩm sinh học, xử lý bằng tia bức xạ. Mục đích của bảo quản là giúp quá trình bảo quản và vận chuyển đi xa được an toàn mà không làm giảm chất lượng và hình thái của trái chuối.

Có thể nói hiện nay chuối sản xuất theo quy trình an toàn được tiêu thụ rất mạnh với giá hiện nay tiêu thụ từ 7.000đ – 8.000đ/kg chuối xanh mỗi ha tuối cho thu nhập từ 140 – 200 triệu đồng. Chuối trồng một lần thu hoạch rất nhiều vụ vì chuối tự sinh nở cây con đây là điều kiện giúp người nông dân giảm chi phí đầu tư trồng mới.

Bài viết được thực hiện bởi Vườn Cây Việt chuyên bán cây cảnh phong thuỷ, bán cây cảnh để bàn, giống cây trồng… xin chào và hẹn gặp lại!

Keyword: Kỹ thuật trồng cây chuối năng suất cao theo hướng an toàn