Khám phá công dụng của quả mướp rất ít người biết

Quả mướp – một loại quả quen thuộc. Cho đến nay, vẫn còn rất nhiều người chỉ xem quả mướp như một loại thực phẩm dùng để chế biến món ăn. Nhưng ít ai ngờ rằng, công dụng của quả mướp có giá trị như những loại dược liệu đắt tiền hiện nay…

Dược tính của quả mướp

Theo Y học cổ truyền, quả mướp có vị ngọt, tính bình, không độc. Công dụng chữa bệnh của quả mướp gồm thanh nhiệt, hóa đàm, trừ thấp, tiêu viêm, cầm máu, chữa táo bón, nóng nhiệt, viêm họng, ho đàm, mụn nhọt, đau răng, đau lưng, lợi sữa,…

Dây mướp có tác dụng ức chế khuẩn cầu. Xơ mướp giúp thanh nhiệt, mát huyết, thông kinh, giải độc, giảm đau, cầm máu. Nước trong cây mướp và lá mướp làm cho da thêm mịn màng, bớt nếp nhăn.

Theo Tây y, quả mướp chứa protein, gluxit, canxi, phosphor, beta-caroten và vitamin C, ngoài ra còn có chất nhầy và kalinirat… đều là dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Nhân hạt mướp chứa dầu, mùi vị thơm ngon, ăn bổ béo.

công dụng của quả mướp

Trong quả mướp có rất nhiều dưỡng chất quý giá

Công dụng chữa bệnh của quả mướp

– Kinh nguyệt không thông, không đều:

Dùng 1 quả mướp khô đốt tồn tính, tán bột, uống ngày 10g vào lúc sáng sớm đói bụng. Mỗi liệu trình 10 ngày.

– Tăng huyết áp:

Mướp tươi 300g, táo ta 200g, chanh 50g, đường phèn lượng vừa đủ. Mướp và táo gọt vỏ, rửa sạch, thái vụn, ép lấy nước, hòa với nước chanh và đường phèn, dùng làm nước giải khát trong ngày. Mỗi liệu trình 10 ngày.

– Lợi sữa:

Tác dụng của quả mướp đặc biệt hiệu quả trong việc lợi sữa cho phụ nữ sau sinh. Chỉ cần dùng 1 quả mướp tươi, 10g muối ăn, nấu sôi với 1 lít nước, cho sản phụ uống đến khi sữa ra nhiều. Có thể nấu mướp với chân giò lợn để ăn với cơm hàng ngày. Ăn liền 5 ngày.

– Tắc tia sữa:

Xơ mướp 1 cái, gai bồ kết 10 cái, hành tươi hoặc hành khô 1 củ. Tất cả băm nhỏ, sắc với 400ml nước còn 100ml, uống làm 2 lần trong ngày. Dùng trong 2 – 3 ngày. Kết hợp xoa nắn bầu vú cho thông tia sữa.

– Viêm đường tiết niệu:

Mướp 200g, rửa sạch, cho 350ml nước nấu nhừ cho ít mật ong mà ăn, ngày ăn 2 lần. 10 ngày một liệu trình.

– Giải nhiệt ngày hè:

Mướp 500g rửa thật sạch, cắt nhỏ, ép lấy nước (dùng máy ép là tốt nhất) rồi hòa với đường trắng, dùng làm nước giải khát trong ngày sẽ giúp thanh nhiệt hóa đàm, tiêu viêm, chỉ khát.

– Băng huyết:

Mướp hương 1 – 2 quả, huyết dụ 2 – 3 lá, rễ cỏ tranh 20g, rễ cỏ giày 20g, thái nhỏ, sắc với 400ml nước còn 100ml, uống ngày 2 lần.

– Mụn nhọt, vết thương bị nhiễm trùng:

Lá mướp khô đốt lấy tro xức vào thì rất hiệu quả (nhiều người dùng có công hiệu).

– Lở ngứa:

Rễ mướp sắc lấy nước dùng ngâm, rửa có tác dụng chữa lở ngứa, chảy nước vàng.

– Thấp khớp:

Xơ mướp 50g, rễ mướp 50g, mộc thông 10g, tỳ giải 8g, sắc lấy nước uống ngày 3 lần.

– Đau lưng, đau hông do thấp nhiệt:

Thân cây mướp 30g, phối hợp với xa tiền tử 30g, hổ trượng 15g, hoàng bá 10g, sắc nước uống ngày 1 thang.

Y học cổ truyền