Khám phá cách làm bột nghệ tại nhà chiết xuất từ nghệ đen

Bạn đã tìm hiểu qua các công dụng của củ nghệ lẫn cách làm bột nghệ tại nhà hay chưa? Đặc biệt là củ nghệ đen cùng bột nghệ đen? Nếu câu trả lời là chưa! Hãy theo dõi bài viết ngay sau đây nhé! Mình sẽ giúp bạn giải quyết câu hỏi này.

Khám phá cách làm bột nghệ tại nhà chiết xuất từ nghệ đen

Khám phá cách làm bột nghệ tại nhà chiết xuất từ nghệ đen

Công dụng của củ nghệ đen

Củ nghệ đen trong y học dân gian còn có nhiều cái tên khác như nga truật, bồng nga truật, ngải tím hoặc tam nại. Những cái tên trên đều có ý chỉ một loại thảo dược duy nhất là củ nghệ đen. Nghệ đen có tên khoa học là Curcuma Zedoaria, là một trong những loại cây thân thảo thuộc họ Gừng.

Theo y học hiện đại, các thành phần chính trong nghệ đen gồm khoảng 82,6% tinh bột, tinh dầu chiếm từ 1 đến 1,5% một số chất, khoáng vi lượng tương tự như trong củ nghệ vàng. Với đông y, người ta sử dụng củ nghệ đen để làm thuốc, dùng trong hỗ trợ tiêu hóa, chữa các bệnh về đường dạ dày, các chứng đau bụng và dùng làm thanh huyết.

Công dụng của củ nghệ đen

Công dụng của củ nghệ đen

Cách làm bột nghệ tại nhà – Bột nghệ đen

Làm bột nghệ đen: Trung bình khoảng 3 kg nghệ đen tươi sẽ cho ra 1 kg bột nghệ khô. Ta rửa sạch nghệ tươi, cạo vỏ và xắt nghệ thành những lát thật mỏng. Phơi khô, hoặc sấy kiệt nước, sau đó đem ra hàng xay thật nhuyễn mịn là được bạn nhé.

Đã làm đến bột nghệ đen thì chúng ta không thể bỏ qua cách làm tinh bột nghệ đen được. Bởi vì dùng tinh bột nghệ đen sẽ gia tăng tính hiệu quả trong việc chữa bệnh hơn bột nghệ đen.

Hướng dẫn cách làm tinh bột nghệ đen: Đối với cách làm tinh nghệ, ta cần 20 kg đến 30 kg nghệ tươi mới thu được 1 kg tinh bột bạn nhé. Cách làm cũng phức tạp hơn nhiều. Sau khi cạo vỏ và cắt lát. Ta cho nghệ tươi. Nước ấm vào máy, xay thật nhuyễn. Vắt lấy nước cốt và tiến hành 2, 3 lần nữa rồi mới bỏ bã. Phần cốt nghệ thu được ta cho vào thau lớn, để yên ở một nơi thật tĩnh trong 5 đến 6 tiếng đồng hồ để dầu nghệ sẽ nổi lên trên. Ta hớt phần váng dầu nghệ đổ đi, thay nước mới vào và tiếp tục công đoạn này tầm 6 đến 7 lần cho dầu nghệ bị loại bỏ hoàn toàn. Phần tinh bột lắng đọng phía dưới sau khi phơi khô trong bóng râm mà phần tinh nghệ thành phẩm.

>> Xem thêm: 7 Công dụng phổ biến của nghệ đen 

Hy vọng với các cách làm bột nghệ tại nhà, đặc biệt là với nghệ đen, các bạn sẽ tìm được đáp án phù hợp nhất!

 

Chúc bạn thành công!

Theo tinhbotnghetphcm.org