Hạt Methi – tia hy vọng cho bệnh nhân tiểu đường

190 triệu là con số người mắc bệnh tiểu đường trên thế giới hiện nay. Con số này vẫn còn tiếp tục tăng. Hơn hết bệnh ảnh hưởng trực tiếp đến tim mạch, huyết áp, suy thận,… Hãy dừng con số ấy lại ngay bằng hạt Methi – thần dược cho bệnh nhân tiểu đường.

Trong thành phần của hạt methi có chứa sợi nhầy ( galactomannan) có tác dụng làm chậm quá trình hấp thu Glucose vào trong máu do đó kìm hãm quá trình tăng đường huyết. Các axit amin trong hạt methi tác động đến việc sản xuất và cải thiện chức năng của Insulin do đó làm tăng khả năng điều chỉnh đường huyết của Insulin.

hạt methi chữa bệnh tiểu đường

Hạt Methi – tia hy vọng cho bệnh nhân tiểu đường

Những cách dùng hạt Methi để chữa bệnh tiểu đường

Có những cách chế biến hạt methi đơn giản và hiệu quả mà các bà nội trợ có thể áp dụng hằng ngày, nhằm đa dạng hoá cách hấp thụ methi đối với bệnh nhân tiểu đường để duy trì hiệu quả sử dụng lâu dài:

Cách 1: Ngâm hạt methi trong nước lạnh qua đêm, uống nước và ăn hạt . Sử dụng 2 – 3 lần/ngày trước bữa ăn 1 giờ.

Cách 2: Cho 2 – 3 muỗng hạt methi vào ấm, rót nước nóng vào, để một thời gian cho ngấm như pha trà. Uống 2 – 3 lần tới khi nước nhạt màu.

Cách 3: Cho hạt methi vào ấm đun sôi 3 – 5 phút, sau đó lọc bỏ bã rồi để nguội hoặc cất vào tủ lạnh uống trong ngày thay nước lọc.

Cách 4: Sao vàng rồi hãm với nước sôi để uống nóng hoặc đóng chai để tủ lạnh uống như nước lọc trong ngày. Với cách này cần tăng liều dùng lên khoảng 1,2 – 1,5 lần.

Cách 5: Để nguyên hạt hoặc nghiền ra thành bột làm bánh, nước sốt, làm sinh tố, sữa chua …

Những lưu ý khi dùng hạt methi chữa bệnh tiểu đường

Mặc dù Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã công nhận tác dụng hạ đường huyết của hạt methi nhưng đến nay, Cơ quan Quản lý thuốc và thực phẩm Mỹ (FDA) vẫn chưa chấp thuận sử dụng hạt này làm thuốc do chưa đủ chứng cứ khoa học về hiệu quả và tác dụng phụ.

Ở Việt Nam cũng chưa có nghiên cứu chính thức nào về tác dụng chữa bệnh tiểu đường của hạt methi. Các nghiên cứu vẫn đang được tiến hành nên trước khi có 1 quan điểm thống nhất về loại hạt này người bệnh nên cẩn trọng khi sử dụng bởi, là một loại hạt gia vị nhưng nếu dùng nhiều, hạt methi cũng có tác dụng phụ như làm cho mồ hôi, nước tiểu có màu cà-ri.

Một số người dị ứng với loại hạt này sẽ bị khó thở, phát ban, phù lưỡi, mặt và môi. Nghiêm trọng hơn, hạt methi có thể phản ứng với nhiều loại thuốc khác. Khi uống hạt methi với các thuốc hạ đường huyết khác có thể gây tụt đường huyết xuống dưới mức bình thường, rất nguy hiểm.