Đừng quá bi quan vào những loại bệnh ung thư sau đây

Nhiều người không may khi biết mình đã mắc phải bệnh ung thư. Tuy nhiên, hãy lạc quan và tiếp tục sống. Bởi vì không ai có thể khiến người ta đi vào ngõ cục! Hiện nay, giới y học trên thế giới đã tiến hành nhiều cuộc nghiên cứu, làm thí nghiệm bằng rất nhiều cách khác nhau về những loại bệnh ung thư. Và có nhiều giải pháp khác nhau để điều trị những căn bệnh ung thư này. Chủ yếu là ở bản thân chúng ta.

Các bạn hãy nhớ rằng: “không phải loại bệnh ung thư nào cũng gây chết người. Phần lớn ung thư có thể điều trị khỏi nếu phát hiện sớm, điều trị bài bản, kịp thời”.

>>>> Tin liên quan: Tinh bột nghệ có tác dụng gì trong việc điều trị bệnh ung thư?

Đừng quá bi quan vào những loại bệnh ung thư sau đây

Đừng quá bi quan vào những loại bệnh ung thư sau đây

Một số bác sĩ đã bắt đầu tự tin sử dụng cụm từ “chữa khỏi” khi điều trị một số căn bệnh ung thư. Mặc dù không có gì bảo đảm về sự phục hồi sau khi bị ung thư, song giới khoa học đã tìm ra những phương pháp điều trị thành công cho một số loại bệnh.

Để xác định khả năng sống sót của từng bệnh ung thư, các bác sĩ thường đưa ra tỷ lệ sống thêm 5 năm. Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, con số sống trên 5 năm đã đủ đánh giá mức độ thành công của một phác đồ điều trị gần như 100%.

Dưới đây là 7 loại bệnh ung thư dễ chữa khỏi nhất với tỷ lệ sống thêm 5 năm cao.

Tinh bột nghệ có khả năng ngăn ngừa ung thư hiệu quả

Tinh bột nghệ có khả năng ngăn ngừa ung thư hiệu quả

  1. Ung thư cổ tử cung

Tỷ lệ sống thêm 5 năm của bệnh nhân mắc ung thư cổ tử cung khoảng 100%. Các bác sĩ đánh giá đây là một trong những bệnh ung thư dễ điều trị nhất bởi chúng được chữa trị kịp thời nhờ những phương pháp phát hiện bệnh hiệu quả.

Xét nghiệm Pap nhanh sẽ phát hiện sự hiện diện của các tế bào bất thường ở cổ tử cung thậm chí trước khi chúng trở thành ung thư.

Ngoài ra, các tế bào ung thư xuất hiện ở cổ tử cung thường phát triển với tốc độ rất chậm. Do đó, bệnh nhân thường được chẩn đoán ở giai đoạn tiền ung thư. Vì vậy, các bác sĩ kịp xử lý trước khi tế báo ác tính phát triển và lan rộng.

Ở Việt Nam, vì văn hóa kín đáo, sợ bác sĩ khám vùng kín, nhiều chị em mặc dù có triệu chứng nhưng không đi khám sớm, khi phát hiện bệnh giai đoạn muộn, cơ hội sống sót đã giảm đi rất nhiều.

Ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung

  1. Ung thư vú (giai đoạn sớm 0 và 1)

Tỷ lệ sống thêm 5 năm của bệnh này là 100%.

Ở giai đoạn 0, ung thư vú được phần thành 2 loại:

– Ung thư biểu mô ống tuyến tại chỗ (DCIS), xảy ra khi các tế bào phát triển trong ống dẫn sữa.

– Ung thư biểu mô tiểu thùy tại chỗ (LCIS), xảy ra khi các tế bào bất thường phát triển ở các tiểu thùy.

Ở giai đoạn 1, khi bị chẩn đoán mắc ung thư vú, nếu khối u nhỏ hơn kích thước hạt lạc (2 cm hoặc nhỏ hơn), cơ hội điều trị và khả năng sống tốt sau điều trị của bệnh nhân là rất cao.

Theo Quỹ Ung thư vú quốc gia (Mỹ), tỷ lệ sống thêm tương tự như giai đoạn 0 là 100%.

Bệnh nhân mắc ung thư vú giai đoạn 3, 4 vẫn còn có cơ hội khỏi bệnh, sống thêm lâu dài khá cao nếu được điều trị bài bản.

Ung thư vú (giai đoạn sớm 0 và 1)

Ung thư vú (giai đoạn sớm 0 và 1)

  1. Ung thư tinh hoàn

Tỷ lệ sống thêm 5 năm là 95,3%.

Ở giai đoạn đầu khi khối u chưa di căn đến các bộ phận khác, các bác sĩ có thể chữa khỏi bệnh ung thư này bằng phẫu thuật cắt bỏ một hoặc cả hai tinh hoàn có khối u.

Bệnh nhân phải cắt một tinh hoàn, tinh hoàn còn lại vẫn đủ khả năng sản xuất đủ hormone để có thể quan hệ tình dục và sinh sản.

Phẫu thuật và kết hợp xạ trị hay hóa trị sẽ có hiệu quả trong việc loại bỏ các tế bào ung thư.

Theo Bệnh viện Cleveland, nhiều trường hợp bệnh nhân mắc ung thư tinh hoàn vẫn hồi phục đến 98% nếu được phát hiện sớm.

Ung thư tinh hoàn

Ung thư tinh hoàn

  1. Ung thư tiền liệt tuyến

Tỷ lệ sống thêm 5 năm khoảng 100%.

Nhiều khối u tiền liệt tuyến phát triển chậm hoặc không ảnh hưởng lớn đến mức cần điều trị. Các bệnh nhân ung thư tiền liệt tuyến vẫn có cuộc sống bình thường.

Thế nhưng tỷ lệ tử vong vì ung thư tiền liệt tuyến xuất phát từ những lý do khác nhiều hơn là do bệnh ung thư.

Hai cách chính để sàng lọc ung thư tiền liệt tuyến là thăm trực tràng hoặc xét nghiệm định lượng PSA trong máu.

Ung thư tiền liệt tuyến

Ung thư tiền liệt tuyến

  1. Ung thư da

Tỷ lệ sống thêm 5 năm: 91,5%.

Ung thư da được xem là có tỷ lệ kéo dài thời gian sống cao vì thường rất dễ phát hiện khi bệnh vẫn còn trong giai đoạn sớm. Dấu hiệu cảnh báo bệnh là một vệt lớn, sẫm màu, có hình dạng không đều, hoặc nổi gồ lên trên mặt da.

Nếu không điều trị sớm, ung thư da có nhiều khả năng lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể. Khi đó, việc điều trị sẽ rất khó khăn. Khả năng sống trên 5 năm chỉ còn 15-20% hoặc gây tử vong.

Bạn cần quan tâm tới những biểu hiện bất thường trên da như kích thước, màu sắc, hình dáng bất thường ở da và sự gia tăng của các nốt ruồi. Đặc biệt bạn cần kiểm tra ở lưng, da đầu, bìu và các kẽ chân.

Ung thư da

Ung thư da

  1. Ung thư tuyến giáp

Tỷ lệ sống thêm 5 năm là gần 100%.

Ung thư tuyến giáp phổ biến nhất là thể nhú, phát triển chậm. Thậm chí, ngay cả khi khối u lớn và bắt đầu phát triển sang các mô lân cận, bác sĩ vẫn có thể điều trị, thậm chí có thể chữa khỏi bệnh bằng việc cắt bỏ tuyến giáp.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân phải dùng thuốc thay thế hormone tuyến giáp trong suốt cuộc đời còn lại.

Ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp

  1. Ung thư hạch (U lympho Hodgkin)

Tỷ lệ sống thêm 5 năm khoảng 95%.

Thông thường, một số dạng u lympho không đáp ứng tốt với điều trị, nhưng loại u lympho Hodgkin, đặc trưng bởi các tế bào Reed-Sternberg lại khá dễ chữa trị.

Bệnh nhân ung thư hạch chẩn đoán giai đoạn sớm có thể được chữa khỏi khoảng 90-95%, vì bệnh đáp ứng tốt với phác đồ hóa trị và xạ trị.

Tuy nhiên, những người được chẩn đoán ở giai đoạn sau vẫn có cơ hội phục hồi tốt. Bệnh nhân vẫn còn sống 15 năm sau khi điều trị nhiều khả năng sau này sẽ chết vì nguyên nhân khác hơn là bệnh Hodgkin.

Ung thư ở trẻ em có cơ hội khỏi bệnh cao hơn ở người lớn. Điều trước tiên cần khẳng định tỷ lệ sống thêm trong việc chữa trị ung thư trẻ em là rất cao, trung bình trên 70%, có những bệnh có tỷ lệ sống thêm tới 95%.

Ung thư hạch (U lympho Hodgkin)

Ung thư hạch (U lympho Hodgkin)

Tại Việt Nam, chúng ta đang cố gắng bắt kịp với các nước phát triển trên thế giới, nhưng một trong những nguyên nhân khiến kết quả điều trị còn hạn chế phải kể đến việc bệnh nhân đến viện muộn, trong tình trạng sức khỏe quá yếu, không tham gia vào điều trị triệt để, bỏ dở điều trị vì nhiều lý do hoặc áp dụng các phương pháp điều trị không đúng, phản khoa học.

>>>>> Xem thêm: Cách uống tinh bột nghệ giảm cân nhanh chóng an toàn ít ai ngờ đến

Tiến sĩ Phạm Thị Việt Hương (Bệnh viện K Trung ương)

Theo newszing