Dùng cây xương cá chữa viêm xoang- bài thuốc đơn giản, hiệu quả

Dùng cây xương cá chữa viêm xoang (hay còn gọi là cây giao) là bài thuốc được rất nhiều người áp dụng và đã thành công khỏi bệnh, thoát khỏi chứng viêm xoang khó chịu. Vậy sử dụng cây giao chữa viêm xoang như thế nào cho hiệu quả nhất, các bạn cùng theo dõi ở bài viết dưới đây nhé.

Giới thiệu về cây xương cá

Cây giao có nơi lại gọi là cây xương cá, cây nọc rắn, cây càng cua, cây càng tôm, cây xương khô, cây san hô xanh, thập nhị, cây quỳnh cành giao… tên khoa học là Euphorbia Tiricabira L. thuộc họ thầu dầu Euphorbiaceae. Cây mọc hoang nhiều nơi, ở thôn quê cây có thể dùng làm hàng rào. Công dụng chủ yếu là chữa chứng bệnh viêm xoang mũi. Toàn cây giao có vị cay, hơi chua, tính mát, hơi có độc, có tác dụng thúc sữa, sát trùng, khử phong, tiêu viêm, giải độc

Cây xương cá là một loại cây thuộc họ xương rồng, không có lá và gai. Cây có vị cay, hơi chua, tính mát, hơi có độc, có tác dụng thúc sữa, sát trùng, khử phong, tiêu viêm, giải độc. Cây được sử dụng để chữa bệnh thường có nhiều mủ trắng đục như sữa.Tuy nhiên, mủ của cây xương cá có thể gây hại cho mắt. Vì thế, khi thao tác (bẻ, cắt, …) cần phải cẩn thận, tránh để mủ dính vào mắt bởi vì mủ có thể gây tổn thương, mù mắt. Nếu mủ dính vào tay, chân… thì dùng xà bông rửa. Còn nếu đã dính vào mắt thì rửa mắt bằng nước sạch rồi nhắm mắt lại, sau đó lấy chanh thoa lên mí mắt.

cây xương cá chữa viêm xoang

cây xương cá

 

Hướng dẫn cách dùng cây xương cá chữa viêm xoang

Kinh nghiệm chữa viêm xoang bằng cây giao bắt nguồn từ vùng Tây Nguyên, cách làm không quá khó và cầu kỳ. Bạn chỉ cần chuẩn bị:

Một cái ấm nhỏ chỉ dùng riêng để đun thuốc, 15-20 đốt cây giao (nếu được nên cắt cây giao trực tiếp vào ấm để lấy luôn mủ tươi). Một ống giấy cuốn hình phễu (có thể dùng giấy lịch, dài khoảng 50cm, cuốn một đầu nhỏ vừa mũi, đầu to để úp vào ấm thuốc).

Cách thực hiện:

– Sau khi cho đốt xương cá vào ấm thì đổ thêm khoảng 1 chén nước rồi cho lên bếp đun: vặn lửa to cho nước trong ấm sôi sục rồi  vặn nhỏ lửa đủ để hơi bốc ra vừa hít.

– Dùng ống giấy đã chuẩn bị, đưa đầu lớn vào miệng vòi ấm, đầu nhỏ cho vào mũi và hít hơi xông lên. Điều chỉnh sao cho hơi xông vừa phải tránh bị bỏng mũi.

– Thời gian xông lúc đầu có thể từ 15-20 phút, sau đó tăng dần lên để đạt kết quả nhanh nhất. Đối với trẻ em cũng vậy, lúc đầu nên xông thời gian rất ngắn cho đến khi quen thì tăng lên.

– Nên áp dụng thực hiện xông mũi 2 lần mỗi ngày vào sáng và tối. Sau khi xông buổi sáng nên giữ lại nước thuốc và hâm lại, thực hiện tương tự vào buổi tối. Chỉ sử dụng trong ngày và thay thuốc mới vào ngày hôm sau.

cây xương cá chữa viêm xoang

cây xương cá chữa viêm xoang

Lưu ý khi dùng cây xương cá chữa viêm xoang

– Nên xông ngay khi thuốc vừa bốc hơi để tận dụng lúc chất mủ còn đậm đặc sẽ đạt hiệu quả cao.

– Vì hơi xông ra rất nóng nên ta có thể hít một lát, đến khi thấy nóng quá thì quay mặt ra bên ngoài, rồi quay vào xông tiếp. Tránh chạm trực tiếp mũi vào ống xông, do sức nóng truyền từ ấm sang ống có thể làm phỏng da non.

-Có thể để nước sôi rồi tắt bếp, hít cho đến lúc thấy hơi còn ít thì mở bếp để nước sôi lại rồi tiếp tục làm như trên.

-Bệnh càng nặng thì xông sẽ càng cảm thấy có hiệu quả nhanh. Còn bình thường, với cách chữa viêm xoang hiệu quả này chỉ sau từ 2 đến 4 lần xông sẽ thấy thuyên giảm. Nếu xông quá lâu (5, 7 ngày) mà vẫn không có kết quả gì thì chỉ có thể là không “chịu thuốc” (người bệnh ở một dạng lạ của bệnh, thường ít gặp) hoặc là đã lấy không đúng giống thuốc hay sử dụng không đúng cách, nên ngưng dùng.

Một số chứng bệnh khác được chữa bằng cây xương cá

• Trị cá đâm, rắn cắn, bò cạp, rít cắnLấy mủ cây xương cá bôi trực tiếp vào vết thương.

• Trị Mụt cóc – Mụt thịtBẻ chỗ giao nhau giữa 2 đốt cây sẽ có mủ nhiều. Lấy mủ chấm gọn lên mụt cóc, đừng làm lan rộng quá. Mỗi ngày chấm 2 lần. Khoảng 1 tuần mụt sẽ rụng, để lại lớp da bình thường.

• Trị trị  bong gân bằng cách đắp, bó thuốcĐể trị bong gân, sưng trặc tay chân, đau đầu trun (đầu ngón tay tự dưng sưng, đau nhứt dữ dội), cách đắp như sau:Lấy 1 lượng thuốc vừa phải. Cắt nhỏ. Trộn chung với 1 ít muối bột. Cho vào bao nylon. Đập nát bằng búa bên ngoài bao. Xong, đắp lên chỗ đau. Dùng vải quấn hay bó lại. Sau 1 đêm là khỏi.

Ngoài cây xương cá chữa viêm xoang, những cây thuốc chữa bệnh viêm xoang cũng rất hiệu quả là: Cây lá lốt, cây xuyến chi, cây lược vàng, cây vòi voi…

Xem thêm

Mách nhỏ bạn cách làm đẹp tóc ngắn thêm xinh

Hướng dẫn bạn gái cách giảm mỡ bụng bằng dầu dừa hiệu quả tại nhà