Dinh dưỡng cho bệnh nhân đau thần kinh liên sườn

Đau dây thần kinh liên sườn là bệnh gây ảnh hưởng đến sinh hoạt và công việc của người mắc phải. Dưới đây, cùng tìm hiểu dinh dưỡng cho bệnh nhân đau thần kinh liên sườn nhé.

1. Người bệnh đau dây thần kinh liên sườn nên ăn gì là tốt nhất?

Những ám ảnh về triệu chứng đau thần kinh liên sườn mang đến chính là những cơn đau đau tức ngực, đau cột sống gây ảnh hưởng đến cuộc sống. Do đó, ngoài việc dùng thuốc và tập vật lý trị liệu, chế độ ăn uống nhiều chất dinh dưỡng cần thiết sẽ giúp cơ thể được phục hồi và tăng cường sức khỏe để đối phó với bệnh. Những thực phẩm mà người bệnh cần chú ý bổ sung là:

Thực phẩm chứa nhiều can xi và đạm

Trong các bữa ăn thường ngày, mọi người nên đảm bảo lượng chất đạm và canxi cần thiết; tăng cường rau xanh, hoa quả chín để bổ sung các vitamin như A, B, D. Các thực phẩm nên dùng là các loại cá, sữa, trứng, các loại đậu, các loại rau quả màu xanh đậm, màu vàng, đỏ…

Thực phẩm chứa vitamin B6

Thịt gà, các loại ngũ cốc và hạt như đậu nành, hạt hướng dương, hạt óc chó, đậu phộng, rau chân vịt, chuối…rất dồi dào vitamin B6. Chất này khi vào cơ thể sẽ thúc đẩy hồng cầu được sản sinh, giảm đau thần kinh và chữa lành các tổn thương ở dây thần kinh liên sườn.

Thực phẩm chứa axit folic

Axit folic hay vitamin B9 có tác động lớn đến việc tạo máu và tế bào, tham gia vào quá trình hoạt động của các dây thần kinh, do đó làm giảm đau thần kinh nhanh chóng. Bạn hãy ăn nhiều đậu Hà Lan, măng tây, bông cải xanh, nấm, bơ, cam, quýt….để tăng cường axit folic cho cơ thể.

Thực phẩm chứa vitamin B12

Thịt bò, thịt cừu, cá ngừ, cá hồi, cá thu, các loại hải sản, gan động vật, trứng, sữa…chứa hàm lượng vitamin B12 rất cao, có khả năng cải thiện hệ thần kinh và tham gia vào việc tái tạo tế bào. Nhờ vậy mà khi ăn nhiều thực phẩm này, người bệnh sẽ giảm đau và ngăn ngừa tình trạng viêm đau ở dây thần kinh liên sườn hiệu quả.

Bổ sung Vitamin C

Vitamin C không chỉ giúp cơ thể nâng cao hệ miễn dịch mà còn có khả năng cải thiện những tổn thương ở dây thần kinh. Các loại trái cây cam, chanh, quýt, bưởi, dứa, dâu tây, kiwi hay cà chua, bắp cải…là nguồn vitamin C tự nhiên rất tốt cho những người đang bị đau dây thần kinh liên sườn

2. Người bệnh đau dây thần kinh liên sườn kiêng ăn gì ?

Không những chăm chỉ bổ sung các thực phẩm có lợi, chúng ta cũng nên kiêng và hạn chế một số thực phẩm có tác động xấu đến việc điều trị đau dây thần kinh liên sườn như:

Kiêng đồ ăn thức uống chứa chất kích thích

Rượu bia, thuốc lá, cà phê là những thức uống luôn nằm trong top thực phẩm cần hạn chế sử dụng cho dù là bạn có bị bệnh hay không. Đặc biệt, trong trường hợp bạn đang gặp vấn đề đau thần kinh liên sườn thì cần phải chú ý kiêng nhiều hơn bởi vì chúng có khả năng làm suy giảm chất lượng xương khớp và làm tăng nguy cơ mắc bệnh loãng xương, viêm khớp, thoái hóa khớp…và làm những cơn đau thần kinh liên sườn trầm trọng hơn.

Hạn chế ăn muối

Hàm lượng muối cao trong khẩu phần ăn hằng ngày có thể làm giảm chức năng của xương khớp và các cơ quan khác . Đặc biệt, ăn quá mặn dễ khiến hệ thần kinh hoạt động kém hiệu quả và gặp nhiều dự cố, không tốt cho người bị đau dây thần kinh liên sườn

Thức ăn nhanh hoặc chứa nhiều dầu mỡ

Các loại thức ăn nhanh thường chứa lượng muối và dầu mỡ cao sẽ làm tăng nguy cơ gây viêm và làm cơn đau thần kinh liên sườn kéo dài dai dẳng. Bên cạnh đó, những loại thức ăn này cũng không tốt cho sức khỏe chúng ta, dễ gây béo phì, tiểu đường, cao huyết áp…

Xem thêm:

==> Một số điều cần biết về bệnh đau dây thần kinh liên sườn

==> Đau ngực phải do đau dây thần kinh liên sườn chữa thế nào?

Nguồn: hellodoctors.vn