Điểm mặt 6 loại thực phẩm khi ăn có thể chống lại ung thư

Các thực phẩm sau đây không chỉ có lợi cho sức khỏe bằng việc cung cấp chất dinh dưỡng mà nó còn giúp cho cơ thể chống lại được các căn bệnh ung thư nguy hiểm.

Đậu nành tươi luộc

Chất isoflavones trong đậu nành có thể ngăn ngừa ung thư vú. Theo nhiều nghiên cứu, đậu nành tươi còn có thể ức chế sự phát triển của ung thư tuyến tụy. Đậu nành tươi luộc thơm ngon, hơn nữa không trải qua quá trình chế biến làm giảm dưỡng chất.

Lựa chọn thế nào? Hãy chọn những quả đậu nành có màu xanh tươi, chắc không bị nát, rồi đem luộc lên. Đậu nành tươi luộc có thể cất giữ khoảng 3 ngày, để đông lạnh có thể bảo quan trong vài tháng.

Hạt dẻ cười

Nghiên cứu của hiệp hội ung thư Mỹ phát hiện, hạt dẻ cười có chứa tocopherol và resveratrol (2 chất chống oxy hóa có tác dụng ngăn ngừa bệnh ung thư), trong đó hàm lượng resveratrol chỉ xếp sau rượu vang đỏ, có thể chống ung thư và phòng ngừa bệnh tim mạch. Ngoài ra, phytosterol trong hạt dẻ cười còn có thể bảo vệ sức khỏe tim mạch.

Lựa chọn thế nào? Hãy chọn những loại hạt dẻ cười không thêm gia vị. Tuy nhiên, bạn cũng nên ăn hạt dẻ cười có chừng mực bởi hạt dẻ cười giàu natri, ăn nhiều có thể ảnh hưởng đến huyết áp, tiêu hóa, dễ gây táo bón…

Sôcôla đen

ung-thu

Sôcôla đen

Theo nghiên cứu đã chứng mình thì sôcôla đen có thể giết chết những tế bào ung thư bởi trong sôcôla đen có nhiều chất chống ung thư, hoạt tính chống oxy hóa của sôcôla đen bằng 3 lần rượu vang đỏ. Lượng polyphenol – một chất chống oxy hóa trong sôcôla đen cao gấp 4 lần trà xanh.

Vậy lựa chọn sôcôla đen thế nào là tốt nhất? Hãy chọn loại sôcôla đen với 65% độ thuần khiết, hơn nữa càng đen càng tốt, hoạt tính chống oxy hóa của sôcôla sữa hoặc nước sốt sôcôla thực ra là rất thấp.

Táo khô

Táo khô giàu chất xơ, nên cực kỳ có lợi trong việc phòng ngừa ung thư đại tràng. Nhưng điều thú vị nhất là một lượng lớn thành phần chống oxy hóa như beta carotene, anthocyanin… có mặt trong táo khô lại có thể bảo vệ cơ thể khỏi sự xâm chiếm của gốc tự do, từ đó có tác dụng giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư. Gần đây cũng có nghiên cứu phát hiện, táo khô có thể thay đổi sự trao đổi chất estrogen trong cơ thể, do đó có thể ngăn ngừa ung thư vú.

Lựa chọn thế nào? Bản thân táo khô có vị ngọt rất cao, bạn nên lựa chọn những sản phẩm tự nhiên không thêm đường và màu nhân tạo. Những người mắc bệnh tiểu đường hoặc người quá cân không nên ăn.

Ngũ cốc nguyên hạt

Ngũ cốc nguyên hạt không chỉ giàu chất xơ, có cảm giác no, mà còn là nguồn oryzanol, lignan tốt nhất, những dưỡng chất thực vật này có thể giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư liên quan đến hormone như ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt. Tuy nhiên, nên tiêu thụ ngũ cốc nguyên hạt ở mức độ vừa phải. Theo lời khuyên của nhiều chuyên gia dinh dưỡng, trong ăn uống hàng ngày, người khỏe mạnh nên hấp thụ 30- 50g chất xơ, trong chế độ ăn có 6 phần ngũ cốc nguyên hạt + 4 phần ngũ cốc tinh chế là thích hợp nhất.

Lựa chọn như thế nào? Nên chọn các loại ngũ cốc nguyên hạt như ngô, kê, gạo nâu, lúc mạch, yến mạch, kiều mạch, cám, lúa mỳ và các loại đậu khô như đậu xanh, đậu nành, đậu đỏ…

Quả việt quất khô

ung-thu

Quả việt quất khô

Một loạt nghiên cứu đã chứng minh, việt quất có thể điều trị bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu. Theo nghiên cứu của trường Đại học Cornell (Mỹ), quả việt quất có thể ức chế sự tăng trưởng của các tế bào ung thư vú. Nghiên cứu của “Tạp chí Dinh dưỡng Anh” của cho thấy, việt quất cso thể cải thiện triệu chứng ung thư tuyến tiền liệt.

Lựa chọn thế nào? Hãy sử dụng những quả việt quất khô có dùng đường tự nhiên như nước dứa hoặc ít đường. Đặc biệt phải tránh cho thêm si rô có fructose cao , nếu không có thể làm hỏng gan và thận.

Ngoài việc dùng các loại quả trên thì còn một loại thực vật khác cũng có thể chữa lành được căn bệnh ung thư cho con người. Đó là Fucoidan Nhật Bản. Đây là chất chứa trong một loại tảo nâu ở đảo Okinawa và nó có tác dụng chống được ung thư rất tốt. Đây là thực phẩm được các bác sĩ Nhật khuyên dùng cho bệnh nhân của mình.