Củ ráy: Loại thuốc quý chữa mỡ máu hay

Với bệnh mỡ máu, hiện nay đã có rất nhiều phương pháp chữa trị. Nhưng nhiều người vẫn muốn dùng các phương pháp dân gian để chữa. Đó là dùng cây củ ráy. Chính vì vậy, bài viết này xin giới thiệu cho bạn một cách mới trong việc chữa bệnh mỡ máu với cây củ ráy nhé.

Củ ráy

Củ ráy

Về căn bệnh mỡ máu

Bệnh mỡ máu hay còn gọi là rối loạn chuyển hóa lipid là bệnh đặc trưng bởi sự mất cân bằng các thành phần Lipoprotein trong máu. Khi hội chứng này xuất hiện đồng nghĩa với việc người bệnh phải gánh chịu rất nhiều yếu tố nguy cơ mắc các bệnh lý nguy hiểm như ; vữa xơ động mạch, nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não…. Do vậy, rối loạn chuyển hóa lipid là một trong các mối quan tâm về sức khỏe cộng đồng trong thế kỷ 21.

Có rất nhiều phương pháp trong y học cổ truyền được áp dụng để điều trị các chứng bệnh này. Trong dân gian có rất nhiều vị thuốc, bài thuốc từ cây cỏ trong tự nhiên có tác dụng tốt trong việc điều trị rối loạn chuyển hoá lipid máu. Đó cũng là hướng nghiên cứu thu hút sự quan tâm của nhiều nhà khoa học trong và ngoài nước, bởi nước ta có nguồn dược liệu vô cùng phong phú, dễ tìm kiếm, giá thành rẻ, ít độc tính nên có thể dùng trong thời gian dài phục vụ nhu cầu chữa bệnh.

Một số vị thuốc từ đã được sử dụng từ lâu trong dân gian với mục đích điều chỉnh rối loạn chuyển hóa mỡ máu như: táo mèo (sơn tra), lá sen (hà diệp), vỏ quýt (trần bì), củ ráy … Trong đó, củ ráy là một vị thuốc quen thuộc đã được biết đến từ rất lâu trong dân gian.

Củ ráy – Cây thuốc hay chữa mỡ máu

Củ ráy có tên khoa học Typhonium Trilobatum, phân bố chủ yếu ở vùng đồng bằng, trung du và vùng núi thấp. Bộ phận dùng để chữa bệnh của của củ ráy là rễ củ phơi khô. Rễ củ được thu hái vào mùa hạ, rửa sạch, phơi hoặc sấy khô. Khi dùng ngâm nước vo gạo, nước Gừng, đồ cho mềm rồi thái lát mỏng tẩm nước Cam thảo, sao vàng phơi khô.

Thành phần hóa học của củ chóc chủ yếu có tinh bột, saponin triterpen, alcaloid, flavonoid, hợp chất phenol…

Lâu nay mọi người cũng chỉ biết đến củ ráy trong điều trị các chứng bệnh viêm gan vàng da, tê buốt bàn chân, đau lưng, mỏi gối và điều chỉnh rối loạn chuyển hóa lipid máu.

Củ ráy có thể dùng liều 6-16g/ngày. Dạng thuốc sắc hay bột. Nhưng chú ý phải bào chế kỹ và theo đúng quy trình để thuốc không gây ngứa trong quá trình sử dụng.

Ngoài ra có thể sắc uống kết hợp với một số vị thuốc khác để điều trị rối loạn lipid máu: Củ ráy 20g, Lá sen 20g, Táo mèo 20g, Vỏ quýt 10g, Cam thảo 6g, Phục linh 12g, Ngũ vị tử 8g. Sắc uống ngày 1 thang chia 3 lần.

Để bệnh mỡ máu không còn là nổi lo của bạn nữa, hãy dùng thực phẩm Tảo Mặt Trời. Bệnh mỡ máu và những bệnh có thể sinh ra do mỡ máu có thể khắc phục được vởi tác dụng của Tảo Mặt Trời. Hãy thử tìm hiểu về nó nhé!