Khám phá công dụng của sâm Maca Peru và những lưu ý khi chọn mua Maca

Hàng nghìn năm trước, những chiến binh Inca của đất nước Peru đã biết sử dụng sâm Maca để làm tăng sức mạnh trong những trận chiến, giúp họ “bách chiến bách thắng”. Đến thời kỳ sau, khi Tây Ban Nha chiếm đóng Peru, họ đã nhìn thấy được những công dụng tuyệt vời của sâm Maca Peru. Từ đó, loại sâm này được biết đến nhiều hơn, và nhiều cuộc nghiên cứu khoa học về công dụng của sâm Maca cũng bắt đầu từ đây. Kết quả nghiên cứu có lẽ sẽ khiến những chiến binh Inca không thể nào ngờ tới được.

cong-dung-cua-sam-maca-peru

Sâm Maca Peru

Trong thời kỳ huy hoàng của đế chế Inca, truyền thuyết kể lại rằng các chiến binh Inca sẽ được ăn Maca trước khi bước vào trận chiến. Maca giúp họ mạnh mẽ và dẻo dai hơn người thường, đó là lý do vì sao những chiến binh kêu hùng này luôn “bách chiến bách thắng”. Nhưng sau khi chinh phục được thành phố, các chiến binh lại bị cấm dùng Maca, để kiềm chế xung lực tình dục mạnh mẽ do củ này gây ra, đồng thời cũng là giúp bảo vệ phụ nữ ở các vùng đất mới chiếm được.

Cho đến khi, Tây Ban Nha chiếm đóng Peru. Họ rất hâm mộ công dụng phòng the của loài cây đặc biệt quý này, đến mức người Tây Ban Nha chấp nhận cho dân Peru dùng sâm Maca để nộp thay tiền thuế. Kể từ đó, củ Maca được biết đến nhiều hơn, và thế giới bắt đầu những nghiên cứu xác đáng về công dụng tuyệt vời của sâm Maca Peru.

I. SÂM MACA PERU LÀ GÌ?

Sâm Maca Peru (Lepidium meyenii) là một loài thực vật thuộc họ cải, mọc tại những vùng cao trên 4.000 mét so với mặt nước biển, điều kiện nhiệt độ sinh sống của Maca rất khắc nghiệt, từ -2 – 10 độ. Sâm Maca có rễ phình to giống củ cải, thân củ ngắn, chóp đầu hơi lồi lên. Maca Peru được sử dụng trong thực phẩm hàng ngày và dùng trong y học. Trong dân gian, Maca Peru được sử dụng như một phương thuốc nhằm tăng cường sức khỏe, bổ sung năng lượng, và tăng cường sinh lý. Nó được sử dụng như thực phẩm chức năng, được chiết xuất dưới dạng lỏng hoặc bột.

Maca có 3 loại: Maca đỏ, Maca vàng và Maca đen. Tuy mỗi Maca có một vài chức năng riêng nhưng nhìn chung, Maca đen là loại có đặc tính sinh học cao nhất trong 2 loại Maca còn lại.

phan-loai-maca-peru

Phân loại sâm Maca Peru

II. THÀNH PHẦN TRONG SÂM MACA

Thành phần Tỷ lệ
Proteins 14%
Carbohydrates 75%
Chất béo 5%
Chất xơ 8.50%
Vitamins A,B1, B2, C, D, E
Khoáng chất: Canxi, Đồng, Kẽm, Mangan, Phốt pho, Senlenium, Potassium, Lưu huỳnh, Sodium, sắt…
Hơn 20 axit amin trong đó có 8 loại Axit amin thiết yếu.
20 axit béo dạng tự do (như lauric, linolenic, acid palmitic, oleic và axit stearic)

 III. CÔNG DỤNG CỦA SÂM MACA PERU

Nếu bạn nghĩ chỉ có nam giới mới dùng sâm Maca thì quan điểm này vẫn còn thiếu sót. Maca có thể được sử dụng cho cả phụ nữ ở giai đoạn tiền và mãn kinh, phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, người già, người bị bệnh, người mới ốm dậy, người lao động nặng hoặc làm việc trong môi trường cần sự tập trung cao,…. Cụ thể, những công dụng của sâm Maca được nghiên cứu cho đến nay là:

Nâng cao khả năng sinh lý cho cả nam và nữ giới

Trong một số nghiên cứu, chất Macaenes và Macamides được tìm thấy trong Maca Peru như một hợp chất có khả năng gia tăng hành vi tình dục cho cả nam và nữ giới.

– Tăng cường sinh lực giúp cơ thể chống lại mệt mỏi, căng thẳng, giúp dễ ngủ

Sâm Maca được chỉ ra là có khả năng giảm căng thẳng, tức giận và mệt mỏi. Trong một cuộc khảo sát tự nhận thức đã cho thấy rằng sâm Maca hoạt động như energizer có khả năng làm tăng năng lượng ở người sử dụng.

– Tăng trí nhớ và sự tập trung

Nghiên cứu công bố năm 2011 trên 80 người đàn ông dùng Maca tại Trung Quốc chỉ ra, Maca giúp tăng 10% trí nhớ và tốc độ học tập gần 15%.

– Làm giảm các triệu chứng của thời kỳ tiền mãn kinh và mãn kinh như: khô âm đạo, lãnh cảm…

Đối với phụ nữ tiền mãn kinh, mãn kinh sâm Maca Peru giúp cân bằng hormone làm giảm các triệu chứng: nóng bừng, bốc hỏa, khô âm đạo, lãnh cảm,…

– Tăng năng lượng và sức chịu đựng cơ thể

Nghiên cứu đã chỉ ra, một người đàn ông bình thường sau khi dùng Maca peru 12 ngày liên tiếp có thể đạp xe với đoạn đường dài 40km. Một nghiên cứu khác còn chỉ ra, Maca có khả năng làm tăng sức chịu đựng của cơ thể thêm 20%

– Giảm huyết áp

Maca chứa nhiều kali, potassium dinh dưỡng quan trọng trong giảm cao huyết áp và là một Metabolie chính hữu dụng đối với bệnh nhân cao huyết áp.

– Cải thiện tình trạng loãng xương

Trong một nghiên cứu ngẫu nhiên trên 95 bệnh nhân viêm xương khớp, sâm Maca (1.500mg) kết hợp với Guianesis (300mg) được các bệnh nhân sử dụng 2 lần/ngày. Sau 8 tuần cải thiện đáng kể tình trạng đau, cứng đơ xương khớp ở hoạt động của các bệnh nhân.

– Cải thiện chất lượng, số lượng và khả năng di chuyển của tinh trùng. Hỗ trợ điều trị hiếm muộn con.

Trong một nghiên cứu đối với 9 người đàn ông khỏe mạnh. Sau 4 tháng sử dụng Maca, ở những người đàn ông này đều có sự gia tăng khối lượng tinh dịch, số lượng tinh trùng.

– Tăng cường khả năng sinh sản ở nữ.

Trong sâm Maca Peru có chứa 10 – 12% Arginin – loại amino acid làm tăng khả năng sinh sản.

– Hỗ trợ điều trị phì đại tuyến tiền liệt.

Trong thực tế, các nghiên cứu trước đây cho thấy rằng sâm Maca Peru (đặc biệt là Maca đỏ) ảnh hưởng lên kích thước tuyến tiền liệt mà không làm thay đổi nồng độ Testosterone hoặc estradiol ở đối tượng được thử nghiệm.

– Ngăn ngừa và chữa chứng rối loạn cương dương (Maca còn được gọi là dược lực Maca).

Trong một nghiên cứu ngẫu nhiên, Maca được chia làm 2 liều: 1,5g/ngày và 3g/ngày cho những bệnh nhân bị rối loạn cương dương. Kết quả cho thấy, đối với bệnh nhân dùng 3g/ngày, Maca làm thúc đẩy tuần hoàn máu tốt hơn, giúp cải thiện đáng kể tình trạng rối loạn cương dương. Tuy nhiên, kết quả ngược lại so với người chỉ dùng 1.5g/ngày sâm Maca.

– Thúc đẩy quá trình giảm cân.

Sâm Maca chứa nhiều vitamin B rất cần thiết cho việc sản xuất năng lượng trong cơ thể, đồng thời giúp người sử dụng đốt cháy nhiều chất béo hơn, giúp giảm cân hiệu quả.

– Chăm sóc da

Nhiều người dùng sâm Maca Peru để giải quyết các vấn đề về da như: chữa mụn, làm giảm độ nhạy cảm của da, giúp da thích ứng với nhiệt độ khắc nghiệt,…

IV. LIỀU LƯỢNG DÙNG MACA PERU

Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, mỗi ngày không nên dùng quá 3gr sâm Maca. Đối với nam thường là 3gr/ngày, còn với nữ giới là 1gr/ngày. Sau 1 tuần đầu tiên sử dụng, người dùng có thể cảm nhận được sự cải thiện về sức khỏe của mình.

Theo kiểm định khoa học lâm sàng, để thấy được rõ nhất công dụng của sâm Maca, người dùng có thể dùng liên tục từ 8 – 12 tuần.

Cho đến nay, chưa có ghi nhận trường hợp nào bị phản ứng phụ khi dùng Maca. Tuy nhiên, dựa trên một số khuyến cáo thì người bị sỏi thận, và phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú nên cần cân nhắc khi sử dụng sâm Maca.

V. CÁCH DÙNG MACA PERU

– Ăn sống:

Sâm Maca có vị ngọt, thơm nên ăn rất dễ. Sau 30 ngày sử dụng, sâm Maca sẽ cho thấy tác dụng rất rõ đối với khả năng sinh lý.

Người dân Peru có thói quen phơi khô rồi dùng trực tiếp củ Maca. Tuy nhiên họ khuyên nên luộc củ Maca với nước để Maca hấp thụ cùng với nước hoa quả.

– Hãm trà:

Sau khi phơi khô củ Maca, bạn có thể thái thành từng lát mỏng hoặc xay nhuyễn thành bột rồi hãm với nước sôi. Mỗi ngày khoảng 5 – 10g Maca, uống như uống trà.

– Hầm với thịt:

Maca Peru 15 – 20g hầm cùng với gà hoặc sườn heo, móng giò heo trong 40 – 60 phút chúng ta sẽ có một món hầm hấp dẫn và bổ dưỡng.

Khả năng sinh lý, tình trạng mệt mỏi hay đau mỏi xương khớp của người dùng cải thiện rõ hơn sau 30 ngày sử dụng.

– Nấu lẩu:

Cho 2 – 3 củ Maca thái lát vào nồi lẩu giúp bổ sung thêm dinh dưỡng cho mọi người.

– Nghin ra dng bt: Xay Maca thành bột để pha với nước nóng, nấu cháo, ăn kèm với sinh tố, caramen hay làm bánh vv…

– Ngâm rượu với củ Maca (Maca tửu): dùng 1kg Maca ngâm với 5 – 8 lít rượu 45 độ (tốt nhất là rượu nếp). Sau 30 ngày là có thể dùng được. Mỗi ngày uống 2 – 3 lần trong bữa ăn hoặc trước khi đi ngủ mỗi lần 15 – 30 ml.

*Lưu ý: Tác dụng có thể thay đổi tùy theo cơ địa mỗi người.

VI. NHỮNG LƯU Ý KHI CHỌN MUA SÂM MACA PERU

Sâm Maca có xuất xứ từ Peru, nhưng hiện nay, Maca đã được nhân giống và trồng tại Trung Quốc. Tuy cả Maca Peru và Maca Trung Quốc đều có tác dụng bồi bổ, trị bệnh, nhưng Maca Trung Quốc có dược tính không bằng maca Peru. Do đó, để chọn mua đúng Maca Peru bạn cần lưu ý những đặc điểm sau:

Maca Peru Maca Trung Quốc
Hình thái – Có một rễ chính, các rễ con mọc xung quanh rễ chính

– Đầu củ phẳng, hoặc lồi ít

maca-that

– Có nhiều rễ. Một số Maca Trung Quốc cũng có 1 rễ chính, khi đó phân biệt Maca dựa vào đầu củ.

– Đầu củ lồi nhiều

maca-gia

Mùi vị – Thơm nồng

– Vị ngọt

– Thơm nhẹ, hơi hăng

– Vị ngọt ít, hơi cay

Nước chiết – Màu đậm, thơm và ngọt hơn Maca Trung Quốc

nuoc-cat-maca-peru

– Màu nhạt, ít thơm và ngọt như Maca Peru

nuoc-cat-maca-trung-quoc