Cây chùm ngây: Ăn như thế nào?

Rau chùm ngây được biết đến là một loại thực phẩm rất tốt đối với sức khỏe chúng ta. Loại thực phẩm này có chứa tới vài nghìn loại chất dinh dưỡng khác nhau rất tốt cho sức khỏe. Nhưng ăn như thế nào thì là vấn đề mà rất nhiều người đang quan tâm. Nếu bạn cũng đang tìm hiểu về vấn đề này thì cùng chúng tôi theo dõi nội dung bài viết dưới đây nhé!

Hướng dẫn các cách chế biến từ rau chùm ngây

Hướng dẫn các cách chế biến từ rau chùm ngây

Tổng hợp cách chế biến cây chùm ngây

– Lá chùm ngây có vị tương tự như rau ngót, được tuốt để nấu canh xuông (hoặc là với thịt, tôm, cua, trai, hến, nấm….) hoặc các bạn cũng có thể ăn sống, trộn salad, xào trứng, thịt bò, thịt lợn, xay với sữa hoặc đường làm nước sinh tố.
– Bột làm từ lá phơi khô có thể hòa vào để nấu cháo hoặc là bột cho trẻ em, làm bánh hoặc là pha nước uống.
– Hoa cây chùm ngây có thể dùng để ăn sống, xào, nấu canh, phơi khô hãm nước uống như là một loại trà.
– Quả chùm ngây non có vị gần giống với măng tây hay là đậu cô ve, có thể sử dụng để xào thịt bò, hầm xương hay là nấu canh.
– Trong hạt chùm ngây có rất nhiều dầu, khi rang lên ăn thì nó tương tự như là lạc. Nếu thích bạn cũng có thể ép lấy dầu ăn.
– Rễ non chùm ngây ăn sống hoặc là nghiền làm gia vị cay tương tự như mù tạt.

Nhưng tuy nhiên thì thành phần dinh dưỡng có giá trị nhất của cây chùm ngây chính là phần lá. Đây là bộ phận cũng thường xuyên phải sử dụng nhất để làm thực phẩm. Về cơ bản thì lá của chùm ngây chế biến cũng tương đối là dễ dàng, bạn có thể sử dụng để chế biến như là rau ngót. Nhưng khi chế biến những món ăn từ lá cây chùm ngây thì chúng tôi có đưa ra cho bạn một vài khuyến cáo sau:

– Lá non ăn mềm hơn lá già nhưng nó hăng hơn và kém bùi hơn lá già. Nên sử dụng lá thật tươi và tốt nhất là những lá vừa mới tuốt ra khỏi cây. Nếu lấy và bảo quản trong tủ lạnh thì không nên để lâu và phải bọc kín để tránh bay hơi nước khiến cho lá trở nên khô héo.
– Vò lá trước khi nấu cho lá mềm ra, thả lá đã vò vào nồi rồi mở vung khi nấu. Cho canh sôi một lúc thì nhấc xuống, trường hợp nếu như là lá già thì nên đu lâu hơn một chút. Các bạn không nên vừa thả rau vào đã nhấc xuống ăn vì như thế nó sẽ bị nồng.
– Sử dụng một lượng rau vừa phải, nếu như dùng quá nhiều sẽ dẫn đến tình trạng thừa dinh dường, hăng nồng và cảm thấy không nong.
– Cho gia vị vừa phải, bạn chỉ cần nêm một chút muối và hạt nêm.
– Đối với những bé trên 6 tháng tuổi ăn dặm: xay nhỏ lá chùm ngây tươi cho vào cháo, bột của trẻ em sẽ rất là tốt vì nó vừa có chất xơ vừa có lượng chất dinh dưỡng rất là cao.
– Trường hợp nếu nhiều lá chùm ngây không dùng hết ngay thì bạn có thể phơi khô trong bóng râm, để nơi thoáng gió. Rồi sau đó mang xay thành bột khô, trộn bột này với gạo hoặc là đỗ rồi nấu lên cho trẻ ăn. Đây là món ăn có rất nhiều chất dinh dưỡng bạn nhé.
– Trường hợp xay lá chùm ngây tươi thì thường phải cho thêm nước, nên khi nấu bột thì bạn cần phải tính toán lượng nước sao cho không quá nhiều rồi sau cho thêm bột lá chùm ngây vào nhé.
– Như các bạn đã biết thì dinh dưỡng trong cây chùm ngây rất là cao, nếu xào nấu với các loại thịt, cá, nước xương thì không nên cho quá nhiều thịt, cá, xương nhiều như với các loại rau thông thường khác. Vì đây là loại rau có rất nhiều dinh dưỡng, nếu ăn quá nhiều và thường xuyên thì thận sẽ phải lọc nhiều và như thế sẽ gây tổn hại cho thận.

Lưu ý: Phụ nữ mang thai không nên dùng rau chùm ngây.

Như vậy, với một số thông tin mà chúng tôi chia sẻ và cung cấp với các bạn trên đây thì chắc chắn rằng bạn cũng đã biết được cách sử dụng cây chùm ngây hiệu quả trong việc chế biến những món ăn rồi đúng không nào? Hãy chế biến và thưởng thức những món ăn ngon từ rau chùm ngây bạn nhé!

> Xem thêm: