Cách phân biệt tỏi Lý Sơn thật và giả

Lợi nhuận tỏi Lý Sơn mang lại “khá cao” nên xuất hiện vô vàn tỏi Lý Sơn giả trên thị trường. Làm sao để chúng ta phân biệt được tỏi thật và tỏi giả, tránh tỏi kém chất lượng? Các bạn hãy cùng mình tìm hiểu câu trả lời ngay dưới bài viết này nhé.

  1. Tỏi Lý Sơn

Theo Wikipedia, Tỏi Lý Sơn là nhãn hiệu địa lý của loại tỏi được trồng ở huyện đảo Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi). Tỏi Lý Sơn đã trở thành đặc sản nổi tiếng đã trở thành thương hiệu và nhãn hiệu của vùng (tỏi Lý Sơn đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp chứng nhận số 19213/QĐ-SHTT ngày 10/12/2007 và cuối tháng 3/2009). Do sự khác biệt về thổ nhưỡng và kinh nghiệm canh tác truyền thống (sỏi núi Thới Lới và cát biển được phủ lên mặt ruộng mỗi mùa canh tác mới) của người dân địa phương nên tỏi Lý Sơn có hương vị đặc biệt. Đặc trưng nhất là chúng có vị cay dịu chứ không cay nồng như tỏi khác. Ngoài ra, tỏi Lý Sơn còn được mệnh danh là “vua của các loại tỏi” bởi những công dụng thần kỳ mà nó mang lại cho sức khỏe con người.

Tỏi Lý Sơn

  1. Cách phân biệt tỏi Lý Sơn với các loại tỏi khác

Tỏi Lý Sơn nhiều nhánh với tỏi Khánh Hòa

-Hình dáng bên ngoài:

+Tỏi Lý Sơn: Có màu trắng ngà; vỏ củ trơn, láng, vân củ màu vàng nhạt, nhỏ và ít nổi lên trên bề mặt. Rễ của tỏi Lý Sơn nhiều và chiếm diện tích hơn tỏi Khánh Hòa. Cùi rễ to và nhô ra ngoài; cọng rễ có màu đen hoặc vàng đậm, to, dai.

+Tỏi Khánh Hòa: Có màu trắng hơi ngà vàng; vỏ củ sần sùi, màu đậm hơn, vân to hơn, nổi khá rõ lên bề mặt vỏ củ tỏi so với tỏi Lý Sơn. Bộ rễ tỏi Khánh Hòa nhỏ hơn, ít chiếm diện tích hơn bộ rễ tỏi Lý Sơn; cùi rễ cũng nhỏ hơn và ít nhô ra ngoài hơn. Cọng rễ màu nhạt hơn, nhỏ và bở.

-Khi sử dụng:

+Tỏi Lý Sơn: Có mùi thơm rất đặc trưng và dai dẳng, để lại hậu vị lâu. Tỏi có vị ngọt nhẹ, ít cay nhưng đậm đà.

+Tỏi Khánh Hòa: Ít thơm, nhanh hết mùi thơm hơn tỏi Lý Sơn, không có vị ngọt, cay hơn nhưng nhạt hơn, ăn vào có cảm giác nước nhiều.

Tỏi Lý Sơn một nhánh (tỏi cô đơn) và tỏi cô đơn Trung Quốc

Tỏi cô đơn Lý Sơn và tỏi cô đơn Trung Quốc

+Tỏi cô đơn Lý Sơn

Tỏi có vị thơm nồng nhưng không gây ra hôi ở miệng khi ăn. Loại tỏi Lý Sơn này màu trắng, nhỏ hơn đầu ngón tay út, hình bầu dục, tỏi có đầu nhọn và dẹp dài khoảng 2 cm và rộng 1 cm, có lớp vỏ ngoài với nhiều lớp vỏ; được xem là dược liệu quý có thể chữa nhiều bệnh, như: cảm cúm, dạ dày, tim mạch, bổ thận… Chính vì sự khác biệt này mà giá cả của loại tỏi này cũng rất cao. Tuy vậy, nó vẫn được nhiều du khách vẫn “săn lùng” tìm mua cho bằng được.

+Tỏi cô đơn Trung Quốc

Tỏi cô đơn Trung Quốc có màu trắng hơi ngà vàng, củ to hơn đầu ngón tay cái, kích thước khá đồng đều, bề mặt láng bóng, vỏ có gân màu đậm hơn nổi khá rõ trên bề mặt củ tỏi, các tép tỏi trắng bóng, vỏ mỏng, rất dễ bóc.Cọng rễ tỏi không dai và nhỏ, có thể dùng tay rứt nhẹ là bị đứt ra. Tỏi Trung Quốc có vị hăng, the, nhưng không thơm, khi chiên xào sẽ hết mùi nhanh chóng. Khi ăn tỏi này sẽ có vì nồng, hôi tồn tại vào trong cổ họng. Giá của loại tỏi này cũng có chênh lệch tương đối lớn so với tỏi cô đơn Lý Sơn thật.

Hi vọng rằng, với những thông tin mà mình chia sẻ trong bài viết trên đây sẽ hữu ích trong việc phân biệt tỏi Lý Sơn thật với các loại tỏi khác, tránh trường hợp mua phải trường hợp tỏi kém chất lượng cho các bạn.

Xem thêm:

Bạn đã biết sự khác biệt giữa tỏi đen và tỏi thường?