Cách dùng long nhãn chữa mất ngủ như thế nào?

Mất ngủ là hội chứng gây ảnh hưởng đến đời sống của nhiều người. Mất ngủ có nhiều dạng. Có thể mất ngủ xuất hiện ở những người cao tuổi, thậm chí, những người vừa ốm dậy cũng hay gặp tình trạng mất ngủ. Những lúc thế này chúng ta hãy tìm đến cách dùng long nhãn chữa mất ngủ hiệu quả cao.

cach-dung-long-nhan-chua-mat-ngu-nhu-nao

Thành phần dinh dưỡng có trong Long nhãn

Long nhãn là vị thuốc quý được chế biến từ cùi của quả cây nhãn, tên khoa học là Euphoria Longana. Lamk. Trong thành phần long nhãn chứa 0,85% nước, chất không tan trong nước là 19,39%, chất tan trong nước 79,77% gồm 29,91% glucose, 0,22% saccharose, 1,26% acid tartric, ngoài ra có saponin, chất béo, tanin và các chất khác.

Công dụng của Long nhãn dưới góc nhìn Đông y

Theo Đông y, long nhãn vị ngọt, tính bình, quy vào kinh tâm, tỳ. Tác dụng bổ huyết, dưỡng tâm, an thần, ích trí, bổ tỳ, kiện vị.

Chủ trị các chứng thiếu máu, suy nhược cơ thể, mệt mỏi, mất ngủ, hay quên, tim hồi hộp, loạn nhịp, lo nghĩ quá nhiều, ăn uống, tiêu hóa kém.

Kết hợp long nhãn với một số loại dược liệu khác sẽ giúp bạn có giấc ngủ ngon hơn, sâu hơn.

cach-dung-long-nhan-chua-mat-ngu-nhu-nao-1

Cách dùng long nhãn chữa mất ngủ

Dưới đây là hai bài thuốc cải thiện mất ngủ hiệu quả từ long nhãn:

Mất ngủ bình thường: Bá tử nhân 20g, lá dâu non 20g, lá vông nem 20g, củ mài (sao vàng 40g), hạt sen sao giòn 30g, táo nhân (sao đen) 20g, long nhãn 20g.

Mất ngủ sau khi bị ốm: Bố chính sâm (tẩm gừng sao 40g), hạt sen bỏ tâm (sao giòn) 20g, bá tử sâm (sao giòn) 20g, táo nhân (sao đen giòn) 20g, đậu đen (sao giòn) 40g, long nhãn 20g.

Cách làm: Nghiền nhỏ long nhãn để riêng, tán các vị thuốc cho thật mịn, trộn đều với long nhãn. Cho một chút mật ong hoặc chút đường trộn lẫn, vo bằng hạt ngô rồi phơi sấy khô, cho vào lọ uống dần. Mỗi ngày uống từ 20 – 30g trước khi ngủ 1 giờ. Bài thuốc này giúp người cao tuổi dễ ngủ hơn.

Tổng hợp

Xem thêm:

Long Nhãn – thần diệu cho mọi nhà