Cách chăm sóc cây mai nhà nở hoa đúng dịp tết

Đối với người dân Nam bộ mai vàng là cây cảnh không thể thiếu trong mỗi dịp tết. Để chuẩn bị cho một cái tết đầy đủ thì việc chăm sóc để cây Mai nở đúng dịp là việc không thể thiếu. Nhưng làm sao để cây Mai nhà ra hoa đúng dịp tết.

Ý nghĩa của cây Hoa Mai

Hoa mai còn tượng trưng cho phẩm đức nhẫn nại và đức hy sinh cao cả, sự bền bỉ của người Việt Nam nói chung. Những đóa mai vàng nợ rộ trong tiết Xuân còn cho thấy niềm vui, niềm hân hoan, hạnh phúc, tình yêu thương, tinh thần đoàn kết và gắn bó mọi người lại với nhau.

Chính bởi ý nghĩa đó mà ngày Tết nhà nào cũng chưng cành mai vàng trong nhà mong muốn có một năm sung túc, may mắn, và thịnh vượng.

Cách chăm sóc hoa mai nở đúng dịp tết

Cách chăm sắp hoa mai nở đúng dịp tết

Thời điểm tại nụ cho hoa Mai

Nụ cần cần được bắt đầu chuẩn bị từ tháng 10 âm lịch. Để cây ra nụ đều và to khỏe thì cần chăm cho cây thật khỏe mạnh.

Để cây ra nụ dày đặc là chuyện không hề dễ ngay cả với những người trồng cây cảnh chuyên nghiệp, lâu năm.

Lượng nụ nhiều hay ít không chỉ phụ thuộc ở cách chăm sóc mà còn dựa vào nhiệt độ, thời tiết, cách bón phân. Từ đầu tháng 10 âm lịch nên hạn chế bón các loại phân có hàm lượng đạm cao. Từ giữa đến cuối tháng 11 âm lịch nên hạn chế tưới nước và dừng bón phân.

Tuốt lá cho cây mai

Từ 7-10 tháng chạp, nếu thấy cây mai đang sung sức ra nụ lớn, thời tiết ấm dự báo cây sẽ nở hoa sớm. Vì vậy khoảng từ ngày 18-20 tháng chạp mới bắt đầu tuốt lá cho cây. Nếu thời tiết lạnh thì cần tuốt lá sớm để cây kịp nở hoa từ ngày 13-16 tháng Chạp. Với mai nhiều cánh thì cần tuốt lá sớm hơn khoảng từ 4-6 ngày so với mai 5 cánh.

Lưu ý, trước khi tuốt lá từ 2-3 ngày cần ngưng tưới nước để lá đanh lại. Khi thấy gân lá nổi lên thì tuốt lá và tưới nước đẫm lại cho cây, đồng thời phun thêm phân bón lá.

Cách chăm cây mai ra hoa đúng dịp tết

Cách chăm cây mai ra hoa đúng dịp tết

Nếu đến ngày cúng Ông táo 23 tháng Chạp chưa thấy hoa bung vỏ lụa là chắc chắn hoa nở đúng dịp tết. Nếu cây chưa bung vỏ lụa thì tiế hành tưới nước ấm và mang cây ra phơi nắng.

Nếu cây bung vỏ lụa sớm hơn thì cần ngưng tưới nước để hãm lại.

Việc chăm sóc để cây Mai ra hoa nở đúng dịp tết không hề dễ. Cần chăm sóc và theo dõi cây thường xuyên đặc biệt là những ngày cận tết.

Tham khảo thêm bài viết: Cách chọn cây mai đẹp cho Tết Kỷ Hợi thêm vàng tươi xuân sắc