Bí quyết dùng thực phẩm giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch

Việc thay đổi hoặc bổ sung thêm một số thực phẩm vào khẩu phần ăn uống sẽ giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch. Nhưng những thực phẩm đó là gì thì không phải ai cũng biết. Ngay bây giờ, chúng ta sẽ cùng khám phá những thực phẩm giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch ngay trong bài viết này.

ngăn ngừa bệnh tim mạch

Có một chế độ ăn uống khoa học sẽ giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch hiệu quả

Nguyên nhân gây bệnh tim

Bệnh tim do nhiều nguyên nhân, đặc biệt là do các thói quen sinh hoạt hàng ngày của bạn gây ra: Do chế độ ăn uống không hợp lý khi bạn ăn quá nhiều các đồ ăn với hàm lượng chất béo cao, chất béo lắng đọng ở thành mạch máu gây xơ vữa thành mạch dẫn đến tăng huyết áp và giảm cung cấp máu cho tim; chưa có một chế độ luyện tập thể dục hợp lý; hút nhiều thuốc lá; Đái tháo đường – bệnh tim có thể là một trong những biến chứng của bệnh đái tháo đường.

Một số triệu chứng thường gặp:

Mệt mỏi cực độ.

Đau nhức toàn thân.

Đổ mồ hôi nhiều, liên tục, thường xuyên.

Khó thở, đau ngực, ngất.

Mất ngủ thường xuyên.

Cảm giác lo lắng, bồn chồn, đánh trống ngực.

Phù, tím, đau chi dưới do thiếu máu cấp.

Những thực phẩm giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch mà bạn có thể tự áp dụng

Bơ: Bơ siêu giàu vitamin A và kali – 1 khoáng vật giúp thay đổi áp huyết, do vậy quả bơ là thuốc quý trong việc phòng trừ tránh những người mắc bệnh về bất thường tuần hoàn máu như đột quỵ não, Cơn đau quả tim hay là hoặc huyết áp lên cao.

Cá: Cá rất tốt để cho trái tim vì cất những omega-3, khiến cho cải thiện dấu hiệu huyết áp tăng, giảm bớt xơ vữa mạch dẫn máu cùng ngăn chặn hình thành cục máu đông.

Cà chua: Cà chua còn sở hữu công dụng khiến hạ huyết áp, ngăn chặn sự xơ cứng ở những động mạch – 1 trong các nhân tố nghiêm trọng của người bệnh động mạch vành ở quả tim cùng với bệnh tai biến mạch máu não.

Khoai lang: Khoai lang đựng các chất chống oxy hóa beta carotene, vitamin, chất khoáng và những chất xơ, có cực tốt trong việc phòng ngừa bệnh tim mạch, đột quỵ não cùng ung thư. Ẳn khoai lang từng ngày làm cho giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim ở nữ giới 22% cùng với giảm thiểu rủi ro đột quỵ não 40-70%.

Mộc nhĩ: Mộc nhĩ đen có khả năng ức chế giai đoạn ngưng tập tiểu cầu, phòng chống hiện trạng đông máu do nghẽn mạch, ngăn cản sự hình thành những mảng vữa xơ trong lòng huyết quản.

Ớt: Chất capsaicin trong ớt có thể giúp giảm thiểu sức khỏe bệnh tim mạch qua phương pháp giảm bớt khả năng bên thân thể hòa tan máu đông, chống lại viêm nhiễm.

Trà: Trà còn làm cho giảm những nhân tố nguy cơ người bệnh tim do khiến tụt huyết áp và với hàm lượng cholesterol máu, làm cho giãn mạch dẫn máu giúp máu đưa đến rẻ hơn, ngăn tiểu cầu kết cụm cùng với tan cục máu, phòng ngừa xơ vữa mạch máu.

ngăn ngừa bệnh tim mạch

Ăn nhiều chất xơ giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch

Một số biện pháp ngăn ngừa bệnh tim hiệu quả

Ngoài việc bổ sung những thực phẩm trên vào khẩu phần ăn, để đạt hiệu quả cao bạn nên áp dụng một số biện pháp ngăn ngừa bệnh tim hiệu quả như:

– Nói không với thuốc lá.

– Tập thể dục điều độ: Một chế độ tập luyện khoa học sẽ giúp bạn có độ bền và sự dẻo dai; làm giảm huyết áp và giảm cholesterol đem lại cho bạn một trái tim khỏe mạnh.

– Giảm ăn đồ ăn chứa nhiều chất béo, mỡ động vật: Những đồ ăn chứa nhiều chất béo và mỡ động vật khiến cơ thể bạn tăng cholesterol trong cơ thể, dẫn đến các bệnh về tim, chúng sẽ gây ra bệnh béo phì và bệnh béo phì là một trong những nguyên nhân dẫn đến bệnh tim.

– Sử dụng các loại hạt: Nên ăn nhiều các loại hạt như hạnh nhân, hạt hướng dương, hạt bí… chúng sẽ cung cấp cho cơ thể của bạn những loại dầu tốt có lợi cho sức khỏe.

– Tránh stress: Nhiều căng thẳng quá dồn nén không có lợi cho người mắc bệnh huyết áp hay tim mạch, nguyên nhân chính của nhồi máu cơ tim.

Xem thêm:

Nguy cơ mắc bệnh tim mạch do bổ sung nhiều canxi

Vì sao người bị tiểu đường có nguy cơ cao mắc bệnh tim mạch

7 nhóm phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh tim cao