3 loại rau quen thuộc nhưng ít ai ngờ tác dụng thần kỳ của nó

Nấm hương, rau sam,… là những thực phẩm chúng thường hay sử dụng. Chúng ta ăn những món này vì…ngon? Nhưng không chỉ có thế! Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những món ăn quen thuộc này lại vô cùng bổ ích cho sức khỏe của chúng ta.

  • Nấm hương: Phòng ung thư

Không phải ngẫu nhiên mà nấm hương được mệnh danh là “vua của các loại nấm”. Từ rất lâu đời, người dân Trung Quốc đã biết sử dụng nấm hương như một nguồn dược liệu dân dã có khả năng thần kỳ trong việc bồi bổ sức khỏe cho người dùng.

Giáo sư Trương Hồ Đức cho hay, nấm hương là loại thực phẩm “ích khí, ích dạ dày, trợ thực”, đặc biệt tốt cho hệ tiêu hóa. Hơn nữa, loại nấm trên còn có mặt trong các bài thuốc dân gian chủ trị chứng bệnh đau đầu, chóng mặt, choáng váng.

Những nghiên cứu hiện đại cũng đã chứng minh, nấm hương có khả năng điều chỉnh hệ miễn dịch và phòng chống ung thư hữu hiệu.

  • Rau sam: “Thuốc” sát trùng

Theo Trung y, rau sam được đặt nhiều mỹ danh như “loại rau ngũ hành”, “rau trường thọ”…

Rau sam vừa có thể ăn sống, vừa có thể chế biến chín. Những thư tịch cổ đại từ xa xưa đã ghi lại nhiều tác dụng của loại rau này.

Giáo sư Trương đánh giá: “Bên cạnh hàm lượng protein, chất béo, carbonhydrate, chất xơ thô…rất phong phú, rau sam còn có khả năng bảo vệ cơ thể khỏi nhiều loại bệnh”.

Nhờ hàm lượng kali cao cùng acid citric, acid malic… rau sam có khả năng duy trì lượng đường trong máu ở mức ổn định, hạ huyết áp và bảo vệ hệ tim mạch.

Bên cạnh đó, loại rau này cũng là một trong những loại thuốc kháng sinh tự nhiên nhờ công dụng sát trùng, được sử dụng để trị mẩn ngứa ngoài da, viêm nhiễm đường tiết niệu, các chứng lỵ, giun sán đường ruột…

  • Dương xỉ: Trị chứng viêm

Dương xỉ là một loại rau rừng phổ biến nơi sơn dã. Nói về công dụng của loại rau này, giáo sư Trương cho biết:

“Mấy năm trước, tôi bắt đầu ăn nhiều dương xỉ. Loại rau này đặc biệt giàu protein, chất béo, carbonhydrate, khoáng chất và vitamin, giá trị dinh dưỡng rất cao”.

Một số loại vi khuẩn có lợi trong dương xỉ còn có tác dụng thanh nhiệt giải độc, sát trùng, chống viêm. Vì vậy, loại rau này rất tốt đối với những người bị các bệnh mẩn ngứa, vết thương lở loét…

“Khi ăn dương xỉ, nên dùng nước sôi chần qua một chút để bớt đi vị chát. Loại rau này có tính lạnh, người bị tỳ vị hư hàn không nên ăn nhiều.” – Giáo sư Trương Hồ Đức chia sẻ.

Nguồn: thitruong.nld.com.vn